Bà Clinton giành được nhiều sự ủng hộ từ cử tri đoàn

Sau một tuần tranh luận dữ dội với ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ đã duy trì lợi thế đáng kể trong cuộc đua để giành chiến thắng trong việc tranh thủ sự ủng hộ từ Cử tri đoàn, theo kết quả mới nhất từ / Ipsos của Reuters công bố hôm qua. Ipsos là một dự án quốc gia khảo sát lượng cử tri tín nhiệm ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Nếu cuộc bầu cử được tổ chức trong tuần này, dự án ước tính tỷ lệ ủng hộ của bà Clinton có sự đảm bảo của 270 phiếu đại cử tri cần thiết,  đạt mức hơn 95 phần trăm và vượt hơn 118 phiếu đại cử tri tối thiểu để dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Đây là tuần thứ hai liên tiếp dự án đã ước tính đưa ra tỷ lệ ủng hộ bà Clinton đạt mức rất cao.

Theo một kết quả khác dự tính lượng cử tri đoàn ủng hộ khoảng 90% chiến thắng cho bà Clinton.

Ông Trump chỉ còn ít bang để vận động tranh cử nếu muốn dành chiến thắng. Trong số đó là Florida, nhưng trong vài lần gần đây ông Trump và phó tướng Mike Pence  tới Sunshine State để vận động tranh cử đã giảm lợi thế trước bà Clinton trong việc tranh thủ sự ủng hộ của 29 phiếu đại cử tri của bang. Bà Clinton dẫn 6 điểm trước ông Trump vào tuần trước.

Tuy nhiên, cuộc đua gay cấn nhất ở Ohio, đây là bang quan trọng cho ông Trump. Cả hai bang Ohio và Nevada đã nghiêng về phía Clinton tuần trước nhưng bây giờ đang thu hẹp khoảng cách. Nhưng sự hỗ trợ của bà Clinton đã tăng ở Bắc Carolina và Colorado, cả hai nơi đều chuyển từ thái độ lưỡng lự đã nghiêng về.

Trong tuần qua  các chiến dịch vận động của ông Trump phải vật lộn để đối phó với những cáo buộc từ một số phụ nữ mà Trump đã sàm sỡ hoặc tấn công tình dục trong nhiều thập kỷ trước.

Ông Trump đã phủ nhận và cho rằng báo cáo là sự dối trá nhằm hạ thấp uy tín của ông, ngăn ông bước vào Nhà Trắng. Tất cả các cáo buộc được đưa ra sau The Washington Post tiết lộ một đoạn video từ năm 2005 của Trump, trong đó mô tả cách ông đã cố gắng để quyến rũ một người phụ nữ đã lập gia đình và khoe khoang bằng lời lẽ  thô tục về hành động sờ soạng phụ nữ nhờ sự nổi tiếng, mặc dù người phụ nữ này đã phản kháng.

Những cáo buộc này làm giảm uy tín của ông Trump nhưng bà Clinton cũng gặp khó khăn về những email bị hack và đã bị Wikileaks tung lên truyền thông. Hoa Kỳ đã thẳng thừng tuyên bố Nga đứng sau vụ này và sẽ có phản ứng cứng rắn đối với chính phủ của ông Putin

Tuy nhiên chỉ còn hơn ba tuần nữa cuộc bầu cử sẽ bắt đầu, ông Trump dường như còn ít thời gian để lật ngược tình thế.

Theo dự án ông Trump thua bởi giành được ít sự ủng hộ từ hai lực lượng là phụ nữ và tất cả các nhóm dân tộc thiểu số. Trong số cử tri da đen ông đã thua tới 70%. Sự ủng hộ của ông hoàn toàn phụ thuộc vào cử tri da trắng, nhưng phụ nữ da trắng ủng hộ ông lại không đáng  kể.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề