Giá dầu giảm do lượng dự trữ của Mỹ cao hơn dự báo

Giá dầu giảm hôm thứ Tư sau khi Mỹ dữ trữ gấp hai lần mức dự báo. Mặc dù mức giá đã liên tục tăng lên trong thời gian gần đây nhưng Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia hy vọng giá sẽ sớm hồi phục sau đợt bán tháo trong những tháng gần đây.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng lên 10,3 triệu thùng trong tuần trước theo tin từ chính phủ, so với một cuộc thăm dò của Reuters lượng dự trữ chỉ 4 triệu thùng. Dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma – trung tâm giao nhận dầu thô của Mỹ cung cấp ít hơn dự kiến nhưng vẫn là tuần thứ tám liên tiếp tích trữ cao kỷ lục.

Mặc dù vậy, giá dầu đã sụt giảm không nhiều như trong những ngày gần đây. Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,40 $, tương đương khoảng 2%, tại mức 59,62 $ một thùng vào 12:11 EST. Brent giảm xuống 5% vào thứ hai sau cuộc đàm phán hạt nhân với Iran có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt và lượng cung dồi dào trên thị trường được cung cấp từ OPEC.

Dầu thô Mỹ giảm 65 cent, tương đương khoảng 1%, tại mức 49,97 $ một thùng.

Sau khi giảm tới 60% trong tháng Giêng so với thời gian cao điểm là tháng Sáu, giá dầu Brent giữ vững ở mức 60 đô la một thùng trong những tuần gần đây và dầu thô Mỹ gần $ 50, sau khi những nhà đầu cơ gia nhập thị trường và sự tụt giảm các dự án khoan thăm dò cũng như số lượng giàn khoan giảm mạnh.

“Hiện tai thị trường đang có xu hướng đi lên. Nhưng tại một số điểm đang cho thấy số lượng dầu đang được sản xuất ra rất nhiều”, theo nhận định của Gene McGillian, nhà phân tích cao cấp của Tradition Energy ở Stamford, Connecticut.

Còn các  thương nhân dầu mỏ cho rằng  Ả Rập Saudi là một yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Theo tin từ Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Ali al-Naimi dự kiến nguồn cung và nhu cầu sẽ cân bằng để giá cả ổn định. Ông phát biểu trong bài diễn văn tại Berlin, sau khi đưa ra giá bán chính thức ( OSPs ) của dầu thô A – rập Xê – út chuyển đến cho Châu Á và Hoa Kỳ.

Arab Saudi nước dẫn đầu khối OPEC cùng các thành viên đã  quyết định không cắt giảm sản lượng trong năm ngoái nhằm cứu giá dầu giảm thay vào đó họ bảo vệ thị phần bằng sản lượng khai thác không thay đổi nhằm cạnh tranh với dầu đá phiến Mỹ.

“Tăng trưởng kinh tế toàn cầu dường như đang mạnh lên,” Ông Naimi cho biết trong bài phát biểu của mình, cho thấy nhận xét của Saudi cho rằng nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng lên.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề