Hành trình khởi nghiệp của cô gái bỏ học vì mê kinh doanh

Jessica Mah, người sáng lập và là CEO của Indinero, khởi nghiệp lần đầu tiên khi mới chỉ 11 tuổi. Cô đã học cách viết code khi mới chỉ học lớp 5 và lập trang web cho mọi người với mức tiền kiếm được khoảng vài ngàn USD mỗi tháng .

Nhờ kinh nghiệm này, cô đã có thể bắt đầu cho một vụ kinh doanh lớn hơn. Mah thuê máy chủ từ một số trung tâm dữ liệu và tạo ra một dịch vụ lưu trữ riêng cho các doanh nghiệp nhỏ. Cô gọi nó là “phiên bản rẻ hơn của Rackspace.” Cô đã có khoảng bốn nhân viên bán thời gian và tạo ra doanh thu sáu con số từ nó.

Mặc dù cô kiếm được doanh thu bán hàng nhất đinh nhưng Mah đã phải vật lộn để đối phó với dòng tiền và việc kinh doanh máy chủ của cô. Cuối cùng cô đã đóng cửa vụ làm ăn của mình khi mới 14 tuổi. Lúc đó, cô đã dành 40 giờ một tuần để làm kinh doanh, và trường học đã không còn là ưu tiên hàng đầu của cô nữa. Điểm số tụt dốc và cuối cùng Mah đã phải bỏ học khi còn là học sinh cấp 3.

Mah nhớ lại “ Lúc đó, tôi thực sự rất căng thẳng. Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ có thể mở công ty riêng và tiến vào thị trường công nghệ.”

Nhưng Mah vẫn còn đủ thông minh để được nhận vào Simon’s Rock, trường học đặc biệt dành cho những học sinh muốn học kiến thức bậc Đại học khi chưa tốt nghiệp cấp 3. Phải mất hai năm để cô nhận ra rằng cô sinh ra cho Tin học. Đến khi 17 tuổi, cô nộp hồ sơ vào chươg trình Tin học của UC Berkeley. Và cô đã tốt nghiệp hai năm sau đó ở tuổi 19.

Thời gian cô học tại Berkeley đã gợi nhớ cho cô điều mà Mah đã không hề để ý trong những năm qua: khả năng kinh doanh. Từ kinh nghiệm trong quá khứ, Mah hiểu rằng phần mềm kế toán hiện nay đã lỗi thời. Bên cạnh đó, Mah nhận thấy kế toán là một lĩnh vực đáng khai thác trong khi không một người bạn khoa Tin của cô quan tâm đến. Vì vậy, khi chuẩn bị tốt nghiệp, cô lập một phần mềm kế toán gọi là Indinero với bạn. Mah nói rằng: “Tôi đã ước rằng có những dịch vụ như ‘Google cho những nhà kế toán’” .

Chỉ một ngày sau khi tốt nghiệp, với phiên bản mẫu, Mah đã đi đến thành phố Mountain View để gia nhập chương trình mùa hè của Y Combinator. Sau 3 tháng, cô đã có 1,2 triệu USD để bắt đầu với Indinero. Khi đó Mah chỉ 20 tuổi.

Indinero là một phần mềm trợ giúp về kế toán, nộp thuế, quản lý biên chế. Về cơ bản nó sẽ theo dõi tất cả các văn phòng làm việc bằng cách tự động nhập dữ liệu từ các tài khoản tài chính của chủ sở hữu doanh nghiệp. Phần mềm này còn được các nhà kế toán chuyên nghiệp và các chuyên gia thuế kiểm tra về báo cáo tài chính để đảm bảo tất cả đều nằm trong trật tự. Mah nói “Chúng tôi chỉ làm cho phần mềm này hỗ trợ chi phí với giá cả phải chăng cho các doanh nghiệp nhỏ bởi vì nó bao gồm tất cả các lớp phần mềm làm rất nhiều công việc khác nhau” .

Indinero phát triển khá nhanh chóng và hiện có 75 nhân viên. Indinero kiếm được 8 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm Dave McClure từ 500 Startups, Jeremy Stoppelman từ Yelp, và Keith Robois của Khosla Venture. Mah nói rằng hơn 500 công ty sử dụng Indinero, bao gồm cả các doanh nghiệp nhỏ và lớn hơn như một số công ty PR và các công ty luật.

Mặc dù đạt được tất cả những thành công này nhưng Mah, bây giờ mới chỉ 24 tuổi, cho biết điều hành một công ty là một thách thức lớn đối với cô. “Đó là công ty đầu tiên của tôi mà có được hàng triệu doanh thu, công ty đầu tiên có nhân viên toàn thời gian và một văn phòng đầy đủ … Vì vậy, đó là hành trình dài khá khó khăn,” nhưng cô vẫn nghĩ rằng đó là tất cả các giá trị của việc đấu tranh. “Đó là thách thức nhưng cũng là một công việc vô cùng bổ ích “.

Theo Cafebiz.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề