Nghệ sỹ Nga đốt trụ sở an ninh

Một nghệ sỹ người Nga và là nhà hoạt động chính trị bị bắt giữ sau khi châm lửa đốt trụ sở cơ quan an ninh (FSB) nước này ở Moscow,

Pyotr Pavlensky đốt cửa tòa nhà Lubyanka và chụp hình đứng trước đống lửa, tay cầm can xăng.

Ông Pavlensky bị bắt năm 2013 sau khi ghim bộ phận sinh dục của mình xuống sàn Quảng trường Đỏ ở Moscow trong một lần biểu tình.

Lubyanka là tòa nhà lịch sử của cơ quan an ninh Nga.

Tòa nhà bề thế do lực lượng công an mật quốc gia sử dụng, và sau đó là KGB – đơn vị tiền nhiệm của FSB – và chứa một trại giam.

Image copyrightReuters
Một lần trình diễn cắt tai của Pavlensky

Nghệ sỹ trình diễn cho đăng đoạn video ghi lại buổi trình diễn và nói: “FSB đã dùng cách gây khủng hoảng liên tục và duy trì quyền lực lên 146 triệu người.”

Ông bị thẩm vấn do nghi ngờ thực hiện hành vi côn đồ loại nhẹ, theo trang web Mediazona.ru, chuyên theo dõi các vụ giam giữ nhà hoạt động.

Hai nhà báo ghi hình vụ trình diễn cũng bị thẩm vấn, theo truyền thông Nga.

Ông Pavlensky nổi tiếng trên mặt báo năm 2013 sau khi ghim bộ phận sinh dục của mình trên đường rải đá ở Quảng trường Đỏ nhằm phản đối kiểm soát chặt chẽ của cảnh sát.

Ông cũng từng khâu miệng để phản đối vụ bắt giữ ban nhạc nữ Pussy Riot, và cắt một bên tai nhằm phản đối trị liệu tâm lý ép buộc đối với các nhà bất đồng chính kiến và tự cuốn mình thành ‘tổ kén’ trong dây thép gai bên ngoài tòa nhà quốc hội Nga.

Nghệ sỹ này đang có nguy cơ chịu 3 năm tù do lần trình diễn năm 2014 ở St Petersburg, khi ông đốt săm lốp xe và vẫy cờ Ukraina nhằm diễn lại đợt biểu tình ở Maidan dẫn tới lật đổ lãnh đạo thân Nga, Viktor Yanukovych.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề