Ukraina thử nghiệm tên lửa đất đối không bất chấp sự phản đối của Nga.

Ngày 1.12, Ukraina bắt đầu các cuộc thử nghiệm tên lửa đất đối không kéo dài 2 ngày ở Biển Đen, phía tây bán đảo Crimea bất chấp sự phản đối của Nga.

BBC dẫn lời phát ngôn viên Phủ tổng thống Ukraina Svyatoslav Tsegolko cho biết trong ngày 1.12, các khẩu đội S-300 đã phóng 16 lần và tất cả đều trúng mục tiêu. Quan chức Vladimir Krizhanovsky thuộc Bộ Quốc phòng nước này nói thêm là địa điểm phóng cách bờ biển Crimea khoảng 90 km và cách vùng trời khu vực lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga hồi năm 2014 này ít nhất 30 km.

“Các cuộc phóng thử tên lửa trong đợt diễn tập là phù hợp với luật pháp quốc tế. Thật sai lầm khi trách móc Ukraina về chuyện này”, ông Krizhanovsky tuyên bố.

Cùng ngày, Interfax dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích động thái của nước láng giềng là “tiền lệ nguy hiểm”. Trước đó, Moscow gọi các cuộc thử nghiệm nói trên là “sự khiêu khích” và cảnh báo rằng sẽ đáp trả bằng cách bắn hạ tên lửa nếu chúng “xâm phạm lãnh thổ nước này”.

Theo RT, các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen đóng tại Crimea nhận lệnh trong trạng thái sẵn sàng để ứng phó mọi tình huống. “Đơn vị phòng không trên các chiến hạm này đã được đặt trong tình trạng báo động cao hơn. Vũ khí trên tàu được thiết kế để bắn hạ tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình hạng nặng. Cùng với các đơn vị phòng không mặt đất tại Crimea, hạm đội đã dựng lên một lá chắn không thể xuyên thủng”, một nguồn tin quân sự Nga nói.

Cũng trong ngày 1.12, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho biết nước này rất lo ngại về những diễn biến tại Crimea và kêu gọi kiềm chế. “Pháp lo ngại về việc Nga triển khai tàu chiến ngoài khơi bán đảo Crimea. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tránh mọi hành động leo thang. Pháp sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực đối thoại để tìm giải pháp cho vấn đề hiện nay”, ông tuyên bố.

 Phạm vi Ukraina khoanh vùng tập trận tên lửa gần Crimea. Đồ họa: BBC.

Phạm vi Ukraina khoanh vùng tập trận tên lửa gần Crimea. Đồ họa: BBC.

Trước đó, Ukraina Today cho hay quân đội Ukraina sẽ sử dụng máy bay đời cũ Tu-143 làm mục tiêu. Ông Kryzhanovsky nói rằng cuộc tập trận diễn ra cách không phận Crimea ít nhất 30 km, nhưng khẳng định hoàn toàn tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Phía Nga đã ngay lập tức có những biện pháp đề phòng. Đài RT dẫn tin từ hãng thông tấn RIA cho hay các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen đến gần khu vực này, đồng thời triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 tới Crimea nhằm đối phó với cuộc tập trận của Kiev. Các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga được tích hợp hệ thống phòng không đã vào vị trí ở khu vực bờ biển phía tây Crimea, sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ.

Nga đã yêu cầu cơ quan chức năng Ukraina huỷ cuộc tập trận gần Crimea nhưng không được Ukraina đáp lời, TASS dẫn thông báo của Bộ trưởng Giao thông Nga, ông Maksim Sokolov cho hay.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraina gia tăng căng thẳng từ sau khi Nga sáp nhập Crimea. Chính quyền Kiev cáo buộc Nga hỗ trợ cho lực lượng ly khai tại miền đông Ukraina nhưng Nga bác bỏ cáo buộc này.

N.H (tổng hợp theo các báo trong nước)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề