‘Dính chặt’ vào smartphone, nhiều người trẻ Việt trở thành ‘đồ bỏ đi’

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo đó giới trẻ cũng ngày càng “chăm chỉ” ôm điện thoại hơn, mất dần khả năng giao tiếp cũng như tập trung tư duy trong công việc.

Theo số liệu được công bố bởi tổ chức thống kê số liệu Internet quốc tế (Internet World Stats), Việt Nam có hơn 45,5 triệu người dùng Internet, đạt mức thâm nhập dân số là 48%. Số lượng trên đã bao gồm người truy cập Internet bằng tất cả các phương tiện hỗ trợ như PC, laptop, điện thoại… Con số này đang ngày một tăng thêm.

Với số liệu này, Việt Nam đang nằm trong top 10 nước thuộc khu vực châu Á về số lượng người dùng, đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Philippines. Thêm vào đó, Việt Nam đứng thứ 17/20 quốc gia có lượng người dùng Internet nhiều nhất thế giới.

Số liệu được tổng hợp theo nhiều đơn vị khác nhau cho thấy dân số Việt Nam có khoảng 90 triệu người nhưng có đến hơn 128 triệu thuê bao di động, hơn 45 triệu người dùng Internet, 28 triệu tài khoản mạng xã hội, trong đó có 24 triệu người có thói quen “lướt” mạng bằng điện thoại di động. Mỗi ngày, một người truy cập điện thoại khoảng 150 lần, mỗi lần cách nhau 6,5 phút. 43% người Việt Nam lắp đặt Internet tại nhà, 94% có điện thoại di động và 37% có điện thoại thông minh (smartphone).

Tỉ lệ người sử dụng Internet bằng di động lên tới 31%. Theo số liệu, 48% sử dụng điện thoại để đọc tin tức, 21% nghe tin từ radio và 19% đọc tin từ báo in.

Nghiên cứu của Google cho thấy, có 71% người dùng Internet vì các lý do cá nhân, 77% lên mạng tìm thông tin. 36% vừa xem tivi vừa sử dụng một thiết bị khác, trong đó 90% là dùng smartphone.

Và không nhất thiết phải đợi đến khi Google thống kê. Thực tế hàng ngày có thể thấy, khi ra đường chúng ta đều bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ mải mê cầm điện thoại, laptop vì một mục đích nào đó (giải trí, đọc tin tức, xem phim, chat…) mà không để tâm tới những việc xảy ra xung quanh.

Thậm chí, trong khi tham gia giao thông, dừng đèn đỏ nhiều người cũng “tranh thủ” lấy điện thoại ra chỉ để… lên Facebook xem cô hoa hậu này về nước chưa hay anh chàng diễn viên kia “dao kéo” ra sao. Ngay cả khi ăn, chiếc điện thoại cũng trở thành vật bất ly thân đối với nhiều bạn trẻ.

Việc “vùi mình” vào điện thoại, “đắm chìm” trong mạng ảo khiến các bạn trẻ cảm thấy cuộc sống dễ thở hơn, “thi vị” hơn tuy nhiên, mặc trái của việc lạm dụng các phương tiện Internet khiến đại bộ phận giới trẻ hiện nay bỏ bê công việc, bỏ bê những mối quan hệ ngoài đời thực.

Ví dụ điển hình, một nhân viên văn phòng ngày làm việc tám tiếng tại công ty nhưng có đến hơn 3-4 giờ đồng hồ dành cho việc lên mạng cập nhật tin tức, tán gẫu với bạn bè qua Facebook, Beetalk. Chưa kể một số người cứ vài phút lại kiểm tra điện thoại có thông báo tin nhắn gì không và trả lời. Thời gian ít ỏi còn lại để làm việc liệu có hiệu quả và tập trung?

Nhiều người trẻ cứ hay than thở tại sao mình làm việc chăm chỉ nhưng không thể “thăng quan tiến chức”, tại sao anh kia, cô kia trở thành tỷ phú còn mình lại không? Các bạn quên mất một điều, họ – những người giàu ngoài xã hội kia không hề bị lệ thuộc vào các thiết bị di động, mạng xã hội giống như bạn. Họ thậm chí chỉ sử dụng điện thoại với mục đích nghe gọi với đối tác, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi ít ỏi để lên mạng tìm kiếm thông tin hữu ích cần thiết cho công ty. Điều đó giúp họ giàu có nhanh chóng.

Thử đặt giả thiết, giới trẻ ngày nay biết sử dụng mạng xã hội, phương tiện di động một cách kiểm soát hơn thì họ sẽ không bỏ lỡ nhiều thứ và sẽ không có những câu hỏi “tại sao” đầy ngây ngô như vậy.

Các bạn trẻ sẽ sống thực tế hơn, sẽ có nhiều thời gian để làm việc, để suy nghĩ những ý tưởng mới cho công ty hơn và thậm chí là suy nghĩ về cách làm giàu cho bản thân hơn chứ không phải hành động “ôm” điện thoại suốt ngày chỉ để đọc những tin tức vô bổ mà ngày hôm sau tỉnh giấc lại bị lãng quên.

Một doanh nhân thường rất bận rộn và không muốn lãng phí thời gian của họ dù chỉ một giây. Do đó, có không ít người thành công không có đủ thời gian để chăm chút cho mạng xã hội và họ xét đến việc thuê một người chuyên nghiệp hỗ trợ còn bản thân thì làm những việc khác kiếm được lợi nhuận hàng trăm triệu một ngày, thậm chí là một giờ.

Lan Hương (Theo NGƯỜI ĐƯA TIN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề