Điểm tin Donbass

Bộ trưởng Ngoại giao Đức đã bày tỏ lo ngại rằng Nga đang tìm cách chia rẽ Ukraine bằng cách hỗ trợ ly khai ở phía đông như Tổng thống Vladimir Putin đã bảo vệ lập trường của mình trong suốt cuộc xung đột.

Các cuộc xung đột trong khu vực Luhansk và Donetsk của Ukraina dọc theo biên giới của Nga đã khiến hơn 4.300 người và tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng tại địa phương. Liên minh châu Âu và Mỹ cáo buộc Nga không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn được ký kết trong tháng chín tại Minsk  và cho biết binh sĩ, thiết bị quân sự Nga tiếp tục di chuyển qua biên giới vào Ukraina. Nga phủ nhận ủng hộ ly khai.

Người dân ở Luhansk “tự cảm thấy mình như một thành phần của đất nước Nga rộng lớn”, ông Putin nói. “Ngay sau khi chúng tôi trở nên hùng mạnh, một số quốc gia khác  lập tức đẩy chúng tôi sang một bên, dìm nước Nga xuống và làm mọi cách ngăn cản nước Nga phát triển”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Steinmeier cảnh báo chống lại các chiến lược của ông Putin và phải ngồi vào đàm phán.  Cuộc chiến tranh của Ukraine đã trở nên ” ngày càng nguy hiểm” Spiegel trích dẫn lời ngoại trưởng.

Lực lượng ly khai tiếp tục các cuộc tấn công vào quân đội chính phủ Ukraine trong 24 giờ qua, phát ngôn viên quân sự Volodymyr Polevyi cho biết. Pháo binh Ukraina đã giáng trả vào các vị trí của quân nổi loạn 28 lần gây thiệt hại nặng nề cho phía  ly khai. Ông không đưa thông tin cụ thể về thương vong của lực lượng Ukraina và ly khai.

Hội đồng thành phố Donetsk cho biết  một số tòa nhà đã bị phá hủy trong vụ pháo kích, trong khi các khu chung cư của thành phố không có gas, điện hoặc nước.

Trong một diễn biến khác, một đoàn tàu chở các mảnh vụn của MH17 đến Kharkiv.  Các mảnh vụn được đóng gói và chứa vào 12 toa xe sẽ được đưa đến Hà Lan và sẽ được điều tra bởi các quan chức an ninh hàng không.

Cuộc xung đột đã gia tăng kể từ khi phiến quân ở Donetsk và Luhansk tổ chức bầu cử vào đầu tháng này.  Donetsk Cộng hòa nhân dân tự xưng đăng tải ngày hôm qua  Nga đã gửi hàng chục ngàn sách giáo khoa cho các trường học địa phương.

bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề