Nga bị thừa ế khí đốt khai thác, Ukraina vẫn đủng đỉnh

Nga bị thừa ế một phần ba lượng khí đốt khai thác, nhưng Ukraina vẫn  chưa muốn tận dụng cơ hội – chuyên gia

Bài viết của nữ phóng viên Maria Mamaeva đăng trên http://ru.golos.ua

России некуда поставлять треть добытого газа, но Украина не хочет воспользоваться ситуацией – эксперт

 

Hiện nay, công ty khí đốt của Nga “Gazprom” không bán hết được ra thị trường  đến một phần ba lượng  khí khai thác và sẵn sàng nhượng bộ với khách hàng tiềm năng, tuy nhiên phía Ukraina vẫn đủng đỉnh và chỉ thích mua lại khí đốt thông qua các tổ chức châu Âu.

Đó là thông báo của ông  Giám đốc các dự án  đặc biệt thuộc Trung tâm công nghệ và  khoa học “Psyche”,  trong cuộc phỏng vấn của phóng viên báo Golos -UA.

“Ít nhất một phần ba sản lượng khí ” Gazprom ” bị ế. Và không còn là điều bí mật, các công ty Nga đốt trực tiếp khí do không  bán không hết, vì vậy việc bán khí đốt  thậm chí cho Ukraina, thậm chí với gia rất thấp – đó là lối thoát “- chuyên gia cho biết.

Theo ông, tình hình trong lĩnh vực khí đốt của Nga đã diễn biến như vậy là do mùa đông không thật lạnh, do khủng hoảng và do sụt giảm sản xuất công nghiệp,và do sự  phân bổ  các nguồn công nghệ tiết kiệm năng lượng tại EU.

Hơn nữa, theo  như lời giải thích của G. Ryabtsev,   dưới góc độ công nghê, giảm sản lượng khai thác khí  là không thể, bởi vì tự nó dưới áp lực bị trào ra ngoài, còn khối lượng của các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất, và trong thực tế, thể tích ông dẫn khí là có hạn.

“Nhưng chúng ta đã đặt nền móng không phải trên cơ sở kinh tế, mà trên cơ sở của sự áp đặt chính trị. Nhưng cũng không thể ngồi trên một mớ bòng bong và nói rằng chúng tôi đang có một cuộc chiến tranh với Nga, đồng thời cho phép các ngân hàng lớn nhất của  Nga trục lợi trên  trường ngoại hối và tài chính của Ukraina” – chuyên gia nói thêm.

Như tin đã đưa, phía Nga cho biết đang chờ đợi đề nghị của Kiev về giá khí đốt của Nga dành cho Ukraina.

Trước đây, ông giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh của “Naftogaz Ukraina” Yuriy Vitrenko tuyên bố rằng Ukraina không đồng ý mua khí đốt từ “Gazprom” trong quý thứ ba với giá 177 đô la cho mỗi nghìn mét khối và sẽ chỉ mua khí đốt từ châu Âu.

Một đại diện của “Naftogaz” giải thích về quyết định này là do không hài lòng với giá mà Liên bang Nga đề xuất.

Theo http://ru.golos.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề