Ông Trump dồn Tập Cận Bình vào chân tường

Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu Trung Quốc trả đồ lại cho Mỹ.
“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc trả lại tàu lặn không người lái của chúng tôi ngay lập tức, đồng thời tuân thủ mọi nghĩa vụ của nước này theo luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook nói.

Còn ông Trump thì sao?
Sau khi chỉ trích gay gắt và nói thẳng Trung Quốc ăn trộm, ông phản ứng một kiểu rất độc y như chiêu “nhất điểm hồng”, ông viết trên Twitter
“Chúng ta cần phải nói với phía Trung Quốc rằng chúng ta không muốn lấy lại chiếc tàu lặn mà họ đánh cắp. Hãy để họ giữ nó”.
Ông không phát biểu trước báo giới mà trực tiếp viết trên mạng xã hội. Ta nên biết thông điệp ngắn viết trên mạng xã hội có sức lan tỏa mãnh liệt hơn rất nhiều so với phát biểu trên báo chí vì nó trực tiếp đến với độc giả, nó là bản gốc giống như nghe, xem trực tiếp so với nghe, xem qua băng đĩa.
Cách phản ứng của ông Trump rất nhanh, chỉ 5 phút là ai cũng đọc được, tất nhiên các cơ quan truyền thông cũng lấy dòng thông điệp này. Cách phản ứng trên mạng xã hội sẽ ngay lập tức đến tai ông Tập Cận Bình.
Khi ông Trump viết trên mạng xã hội coi như tất cả mọi người đều hiểu rằng “Trung quốc là kẻ chuyên đi chôm chỉa đồ có chủ, đây là truyền thống của họ”.
Dù sự việc to hay bé, cách giải quyết của hai bên như thế nào thì hình ảnh Trung Quốc trở nên xấu xí và méo mó với nhiều người trên thế giới.
Thông điệp của ông Trump đã dồn Trung Quốc vào chân tường vì có thể họ không lường được cách phản ứng khác người của Tổng thống đắc cử, trả cũng dở mà giữ lại cũng không xong.

Nếu trả coi như Trung Quốc lép vế hoàn toàn và mặc nhiên thừa nhận “tôi đã nhặt hộ”.
Nếu không trả liệu có yên với truyền thông Quốc tế không? Mỗi khi quan chức Trung Quốc đi hội nghị tất cả những người trong cuộc hội nghị đó và chủ nhà sẽ phải cảnh giác xem có bị mất cái gì không? Điều đặc biệt khi đó Mỹ trả đũa, Trung Quốc phải cắn răng chịu đựng.
Cho đến lúc này việc giải quyết chuyện chôm chỉa do chính quyền ông Obama đảm trách. Ông Trump vẫn chỉ là công dân bình thường.
Trung Quốc muốn gửi lời cảnh báo đến ông Trump nhưng lại lâm vào tình trạng bối rối khi ông Trump tỏ ra bất cần và đây cũng là thông điệp ông Trump gửi đến Trung Quốc “đừng ngang tàng xé bỏ luật pháp Quốc tế, sẽ có hậu quả khôn lường. Khi chúng tôi đã nói không nhận lại (không đàm phán) có nghĩa là sẽ đối đầu. Hãy suy nghĩ chín chắn trong hành động”.
Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề