Lá thư cảm động gửi “mẹ Nga” của một lính tăng Ukraine

“Khi người lính kia cùng pháo thủ và lái xe nhảy ra ngoài, chúng tôi chỉ cần bấm nút là họ sẽ bị xóa sổ khỏi thế giới này. Nhưng chúng tôi đã không làm vậy, chúng tôi đã để họ bỏ chạy”.

Mới đây, một người lính xe tăng Ukraine đã trở thành một “hiện tượng” trên Internet khi ông này chia sẻ câu chuyện về việc tha mạng cho một “lính Nga” ở miền đông Ukraine và gửi một lá thư ngỏ đầy cảm động cho mẹ của người lính đó trên Facebook.

Sau khi chiến sự nổ ra và leo thang ở miền đông Ukraine, người nông dân Alexei Chaban rời nông trại của mình để lên đường nhập ngũ, và trở thành một thiếu úy chỉ huy xe tăng thuộc Tiểu đoàn Tăng 17 quân đội Ukraine.

Cũng như nhiều người lính Ukraine khác, Chaban mang theo bên mình chiếc điện thoại di động khi ra chiến trường, để ông có thể liên lạc với người thân trong gia đình và chia sẻ những cảm nhận của mình sau mỗi trận chiến với các đồng đội thông qua mạng xã hội Facebook.

Hôm thứ Ba, Chaban kể trên trang Facebook của mình về một cuộc đụng độ ở gần làng Sanzharivka, phía bắc thị trấn Debaltseve, nơi quân đội Ukraine đang bị các chiến binh ly khai vây hãm. Chaban kể rằng ông đã chứng kiến xe tăng của phe ly khai lao qua người một binh sĩ Ukraine bị thương, khiến ông “không biết phải diễn tả cảm xúc lúc đó như thế nào”.

Sau đó, Chaban bắt đầu viết và đăng lên Facebook lá thư ngỏ gửi tới “người mẹ Nga” của một người lính đối phương đã được ông tha mạng trong một cuộc đấu hỏa lực xe tăng diễn ra hôm 22/1.

Bức ảnh chụp người “lính Nga” do Chaban đăng lên mạng

Bức ảnh chụp người “lính Nga” do Chaban đăng lên mạng

Chaban kể lại: “Chiếc xe tăng của tôi bắn trúng xe tăng T64-BV của đối phương, khiến nó đứng im bất động. Khi người lính kia cùng pháo thủ và lái xe nhảy ra ngoài, chúng tôi chỉ cần bấm nút là họ sẽ bị xóa sổ khỏi thế giới này. Nhưng chúng tôi đã không làm vậy, chúng tôi đã để họ bỏ chạy”.

Chaban đã tìm thấy trong chiếc xe tăng bị bắn trúng trên một chiếc điện thoại gắn thẻ sim của Nga. Chaban đã đăng một bức ảnh ông tìm thấy trong chiếc điện thoại này lên Facebook, chụp một người lính trung tuổi mặc đồ rằn ri và đội mũ lính tăng của Nga.

Chaban cho rằng người đàn ông này là một lính Nga nên đã quyết định gửi một lá thư ngỏ cho mẹ của ông ta, kèm với đó 3 số điện thoại và địa chỉ được cho là của người mẹ trên mà ông tìm thấy trong chiếc điện thoại bị bỏ lại.

Trong lá thư ngỏ đầy cảm động trên, Chaban đã giải thích với “người mẹ Nga” rằng người Ukraine đã phải đối mặt với nhiều vấn đề như tham nhũng, tội phạm, nghèo đói, thất nghiệp, nên họ phải lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chaban cũng đảm bảo với “người mẹ Nga” rằng người Ukraine không phải là những kẻ phát xít ăn thịt trẻ em hay cưỡng hiếp người tàn tật, mà chỉ là những con người bình thường yêu hòa bình, yêu đất nước, yêu trẻ em.

Chaban viết: “Xin hãy nói với con trai của bà rằng kiếm sống trên nỗi khổ đau của người khác là không tốt. Anh ta có thể về nhà và tìm một công việc khác. Anh ấy có thể sống cuộc đời thanh bình mà không cảm thấy tội lỗi trong tâm hồn”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề