Ngoại trưởng Syria: Damascus sẵn sàng tham dự hòa đàm

Bộ trưởng Ngoại giao Syria nói nước ông sẵn sàng tham dự các cuộc hòa đàm với đại diện phe đối lập tại Geneva.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moualem nói: “Syria sẵn sàng tham dự Đối thọai giữa những người Syria tại Geneva, không có sự can thiệp của bất cứ nước ngoài nào, và phái đoàn của chúng tôi sẽ sẵn sàng chừng nào chúng tôi nhận được danh sách phái đoàn đối lập”.

Lời hứa của bộ trưởng ngoại giao Syria đi kèm một lời cầu nguyện cho hòa bình, giữa lúc các tín đồ Cơ đốc giáo  Syria tập họp để thắp sáng một cây thông Noel vào cuối ngày hôm qua, tại một nơi không xa nơi quân đội Syria đang chiến đấu chống lại các lực lượng đối lập.

Ông Mar Ighnatios Afram II, Thượng phụ của Syria và Antioch nói: “Khi chiến tranh chấm dứt, chúng ta sẽ bắt đầu một cuộc chiến mới, cuộc chiến xây dựng – không chỉ xây dựng các tòa nhà nhưng chúng ta còn xây dựng con người”.

Việc có được nền hòa bình mà nhiều người mong đợi đòi hỏi những nỗ lực mạnh mẽ. Bộ trưởng ngoại giao Syria đã gặp người đồng nhiệm Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày hôm qua và đạt được sự đồng thuận về cách thức làm thế nào để theo đuổi một giải pháp chính trị tiến tới hòa bình.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói: “Chúng ta nên gắn bó với một giải pháp hòa bình cho vấn đề Syria. Người dân Syria quyết định tương lai và vận mệnh của Syria, Liên hiệp quốc đóng một vai trò chính yếu trong các cuộc thương thuyết. Chúng tôi đồng ý là 3 nguyên tắc này nên được tôn trọng trong suốt tiến trình hòa đàm Syria”.

Trung Quốc là một thành viên chủ chốt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Hội đồng đã đồng thanh thông qua một lộ đồ hòa bình trong tuần qua. Những cuộc thảo luận có thể sẽ bắt đầu vào tháng giêng tới đây.

Nghị quyết của Liên hiệp quốc cũng ấn định một mục tiêu 6 tháng để thành lập một chính phủ chuyển tiếp, kế đến là tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 18 tháng.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề