Bí ẩn danh hiệu quân sự do Putin tặng những binh sỹ tham gia chiến đấu tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khen tặng những đơn vị quân đội với tựa đề “những người lính của chủ nghĩa anh hùng trong thế chiến thứ II”. Phần thưởng này làm dấy lên những câu hỏi về sự tham gia của Kremlin tại Ukraine.

Vào tuần này Tổng thống Putin đã trao tặng danh hiệu “những người bảo vệ” cho hai đơn vị: Lính dù và  trung đoàn thông tin. Theo các nhà phân tích những phần thưởng này như ngấm ngầm thừa nhận quân đội Nga đã chiến đấu ở phía đông Ukraine.

Dưới thời Stalin, việc chỉ định “những người bảo vệ” được trao cho quân đội Liên Xô làm nổi bật chủ nghĩa anh hùng của Hồng quân qua cuộc đấu tranh ngăn chặn bước tiến của Đức quốc xã vào năm 1941.

Bộ Quốc phòng Nga tại Moscow nói rằng danh hiệu không được trao cho các đơn vị quân sự “trong thời bình”.

Theo sắc lệnh của ông Putin, các lữ đoàn lính dù 11 và trung đoàn thông tin 83 lần thứ 38 được vinh danh vì “chủ nghĩa anh hùng yêu nước và lòng dũng cảm, sức mạnh và lòng dũng cảm” biểu dương các đơn vị “trong trạng thái sẵn sàng chiến tranh vũ trang để bảo vệ Tổ quốc và lợi ích quốc gia”.

“Các đơn vị này đã tham gia vào các hoạt động khác nhau trong thời kỳ Xô Viết,” Peskov nói trước hãng  AFP, lưu ý bao gồm các binh sĩ đang phục vụ ở vùng Caucasus bất ổn.

Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận.

Tuy nhiên chuyên gia vũ khí hàng đầu Igor Sutyagin tuyên bố ba đơn vị đã tham chiến ở miền đông Ukraine và thêm rằng những phần thưởng cao quý mà ông được chứng kiến như sự thúc đẩy tinh thần cho lực lượng lính dù của Nga.

“Cả hai lữ đoàn dù tấn công đã chiến đấu ở Ukraine,” Sutyagin, một nhà nghiên cứu cấp cao chuyên nghiên cứu về Nga tại Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia Anh (RUSI) trả lời AFP.

“Cả lữ đoàn đều bị mất mát và sự tổn thất không hề nhỏ” Sutyagin nói tiếp. Ông từng bị bỏ tù tại Nga do chuyển thông tin cho một công ty của Anh. Ông đã được chuyển giao cho phương Tây trong cuộc trao đổi gián điệp năm 2010.

Biểu thị sự ủng hộ

Trong một báo cáo gần đây dựa trên những thông tin ông gọi là “nguồn mở”, Sutyagin tuyên bố lữ đoàn 11, có trụ sở tại thành phố Ulan-Ude của Siberia, là một trong những đơn vị chính quy của quân đội Nga đã chiến đấu ở Ukraine vào tháng Hai.

Lữ đoàn dù số 83 có trụ sở tại thị trấn Ussuriisk gần Vladivostok trên Thái Bình Dương đã tham gia chiến đấu tại Ukraine vào trước tháng hai, Sutyagin viết trong email.

Theo phân tích của ông các danh hiệu danh dự đã được trao để vực dậy tinh thần trong quân đội.

“Đây là những nhu cầu cơ bản nhằm hỗ trợ tinh thần cho lính dù do đã tham gia rất tích cực trong các sự kiện và đã bị thiệt hại đáng kể vì lý do đó”.

Theo chuyên gia chính trị độc lập Alexander Konovalov, bằng cách phân phát các giải thưởng bắt mắt Putin đang cố gắng để duy trì danh tiếng của mình trong quân đội bất chấp công chúng cho rằng họ đang chiến đấu tại miền Đông Ukraine.

“Họ sẽ biết rằng quê hương luôn nhớ đến họ,” người đứng đầu của Viện Phân tích chiến lược nói với AFP.

Ngay cả những người như Igor Korotchenko, biên tập của tạp chí quốc phòng ủng hộ Kremlin quyết liệt, cũng luôn phủ nhận quân đội Nga ở Ukraine, ông chỉ đồng ý rằng “những người bảo vệ” được chỉ định là “một dấu hiệu của sự thừa nhận về sự can thiệp của họ.”

“Mọi người đều hiểu tất cả”.

Sau khi lần đầu tiên phủ nhận những sự can thiệp, ông Putin giờ đã thừa nhận rằng ông đã ra lệnh triển khai quân đội Nga trong việc sáp nhập Crimea vào năm ngoái nhưng ám chỉ sự tham gia của các lực lượng quân đội thường trực tại những khu vực khác ở Ukraine là điều cấm kỵ.

Giữa một “màn đêm” của sự tuyên truyền trên truyền hình nhà nước, các nhà hoạt động quyền đã thu thập bằng chứng về đám tang của những binh lính đóng quân trên khắp nước Nga không thể giải thích được và kể cả lính nghĩa vụ cũng đã phải bị áp lực để chiến đấu ở Ukraine.

Tờ báo đối lập Novaya Gazeta vào tháng này đã làm một cuộc phỏng vấn sâu rộng với Dorzhi Batomunkuyev 20 tuổi, cho biết anh đã được triển khai tới Ukraine như một phần của binh chủng tăng thiết giáp của căn cứ Ulan-Ude.

Binh sỹ Batomunkuyev, người bị bỏng nặng trong một trận chiến đấu vào tháng Hai với quân Ukraine, cho biết chỉ huy đã không giải thích bất cứ điều gì  “vì dẫu sao đi nữa tất cả mọi người đã hiểu tất cả.”

“Có rất nhiều đoàn xe lửa chuyển quân vào miền Đông. Trước chúng tôi đã có nhiều người từ các hành động đặc biệt, họ vào đây (bệnh viện). họ từ Khabarovsk, từ các thành phố khác, chỉ từ phía động. Từng người một, bạn thấy không? Hàng ngày”.

 Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Bí ẩn danh hiệu quân sự do Putin tặng những binh sỹ tham gia chiến đấu tại Ukraine”:

  1. HHT viết:

    chỉ có thằng durak cuồng Pu mới không nhìn nhận ra được vấn đề này, thế mà trong khi cả thế giới văn minh lên án Nga lại có những ông mang danh kỹ sư bác sĩ thạc sĩ chuyên gia thậm chí cả tướng tá còn bênh vực Nga. haizzzzzz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề