Một ví dụ tuyệt vời dành cho nhiều cặp vợ chồng!

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau ngày cưới, người mẹ đã tặng cho cô con gái một cuốn sổ tiết kiệm có lãi với tổng số tiền ban đầu là 1000 đô la Mỹ.

Bà nói với con gái: «Con gái yêu của mẹ, hãy nhận lấy cuốn sổ tiết kiệm này, hãy lưu giữ nó như là một cuốn hồi ký cho cuộc sống gia đình mình. Bất kỳ lúc nào, khi mà  trong cuộc sống mới của các con xảy ra một sự kiện tốt đẹp hoặc đáng ghi nhớ thì các con hãy đặt vào cuốn sổ tiết kiệm này một ít tiền. Còn trong phần ghi chú thì hãy viết ra nguyên nhân của đợt gửi này. Sự kiện càng đáng ghi nhớ thì càng nên đặt nhiều tiền vào sổ. Hôm nay mẹ đã đặt vào cuốn sổ này mốn tiền đầu tiên, tức là sự kiện đầu tiên đáng ghi nhận. Sau này  hai vợ chồng cần phải tiếp tục truyền thống đó. Như thế, thì sau nhiều năm chung sống, các con sẽ có dịp nhìn lại và thấy rằng các con đã chia sẻ cùng nhau bao nhiêu niềm hạnh phúc. »

Cô con gái đã chia sẻ ý tưởng này với chồng mình, và họ cùng đồng ý rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời. Họ quyết định thực hiện ý tưởng đó ngay dịp đầu tiên. Dưới đây là những thống kê ghi chép về sổ tiết kiệm qua một thời gian:

7 tháng Hai — $ 100: Ngày sinh nhật đầu tiên của chồng sau ngày cưới.

1 tháng ba — 300 $: Cô vợ được tăng lương.

20 tháng ba  — 200 $: Kỳ nghỉ ở Bali.

15 tháng Tư — 2000 $: vợ có bầu!

1 tháng Sáu — 1000 $: chồng nhận được thẻ giảm giá lớn.

Và vân vân …

Tuy nhiên, thời gian trôi đi, trong cuộc sống của họ bắt đầu nẩy sinh những mâu thuẫn và những cuộc tranh luận vô bổ. Họ dần dần trở nên ít tâm sự cùng nhau. Họ lấy làm tiếc rằng đã vội kết hôn và dần dần trở thành thù ghét nhau. Họ không yêu nhau nữa.

Một lần, cô vợ quyết định kể hết cho bà mẹ:  “Mẹ ơi, chúng con không thể chịu đựng nổi được nữa, chúng con quyết định sẽ ly hôn, con không thể hiểu nổi tại  làm sao mà con lại có thể kết hôn với anh ấy”

Mẹ cô trả lời: “Hãy làm những gì con thấy cần thiết, nếu con không thể chịu đựng nổi chồng con nữa. Nhưng trước tiên, con cần phải chăm lo đến bản thân mình đã. Con còn nhớ cuốn sổ tiết kiệm mà mẹ đã tặng vào ngày cưới của con không? Trước tiên hãy tiêu số tiền này đi. Con không cần phải lưu giữ  bất kỳ ghi nhớ  nào về cuộc hôn nhân tồi tệ này”.

Cô vợ đồng ý với ý kiến của mẹ. Vì vậy, cô đã đi đến ngân hàng và chờ  xếp hàng để hủy tài khoản. Trong khi cô chờ đợi, cô có dịp đọc lại những dòng hồi ký về những lần gửi tiền trong cuốn sổ tiết kiệm. Cô đọc, đọc và đọc đi đọc lại…. Rồi, ký ức về tất cả những khoảnh khắc hạnh phúc trước đó trong cuộc sống hôn nhân của họ trở lại với cô ấy. Đôi mắt của cô đẫm lệ, và cô rời khởi ngân hàng mà không chờ để rút tiền nữa…

Trở về nhà, cô trao cuốn sổ tiết kiệm cho chồng và đề nghị anh ta đến nhà băng xếp hàng để rút tiền  trước khi ly hôn.

Ngày hôm sau, anh chồng đi đến ngân hàng, và  điều tương tự đã xảy ra với anh ấy. Toàn bộ danh sách các sự kiện của cuộc sống của họ đã diễn ra trong mắt anh ta, chồng cô phát hiện ra rằng tất cả những ký ức ấy đã lay động trái tim mình và đôi mắt anh cũng tràn đầy nước mắt.

Anh chồng trở về nhà và đưa lại sổ tiết kiệm cho vợ mình. Bên trong sổ là một khoản gửi tiết kiệm mới – $ 5,000. Bên cạnh là mảnh giấy với dòng chữ: “hôm nay anh đã nhận ra rằng anh yêu em mãnh liệt như thế nào trong tất cả những năm này. Em đã mang đến cho anh biết bao  hạnh phúc “

Họ ôm nhau và khóc. Sổ tiết kiệm đã trở lại vị trí xứng đáng của nó – trong chiếc két an toàn.

Nguyễn Hoàng Lân st và dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề