Putin là người hư cảm của các dòng chảy khí

Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng chỉ trong trường hợp chấm dứt việc trung chuyển quá cảnh nguồn  khí đốt của Nga qua Ukraina, thì ông ta sẽ có thể thiết lập quyền kiểm soát nó, nhà báo Vitaly Portnikov cho là như vậy.

Từ khi thiết lập sự kiểm soát của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với tập đoàn độc tài khí đốt Nga  “Gazprom”, ông ta đang cố gắng để đạt việc chấm dứt quá cảnh nguồn trung chuyển khí sang châu Âu của Nga qua Ukraina, nhà báo Vitaly Portnikov cho biết. Về điều này, ông nhà báo đã viết trong trang của espreso.tv.

Nhà báo lưu ý rằng liên quan với việc tu sửa theo kế hoạch của đường ống “Nord Stream” thì quá cảnh khí đốt của Nga qua Ukraina đã tăng lên đáng kể.

“Ít có ai tự đặt câu hỏi là cái gì sẽ xẩy ra nếu việc sửa chữa sẽ được sắp xếp theo kế hoạch còn hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraina sẽ ngừng phục vụ đối với nhà cung cấp Nga và người tiêu dùng châu Âu của họ. Tóm lại câu trả lời cho câu hỏi này, rất rõ ràng – là sự sụp đổ của” Gazprom “và thảm họa năng lượng ở châu Âu, nhưng phía Moscow không thể tự đặt ra những câu hỏi đơn giản như thế cho mình “- ông viết.

Nhà báo Portnikov đã nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của công ty độc quyền của Nga hiện nay là xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên “Nord Stream-2”.

“Ngay cả những dự báo lạc quan nhất cũng đều cho thấy rằng đầu tư vào dự án đó sẽ lấy lại được vốn ít nhất là 12 năm – Và với điều kiện vẫn duy trì và nâng cao tỷ lệ hiện nay sự tiêu thụ khí đốt của Nga.Bất kỳ có sự  cạnh tranh, bất kỳ có cuộc cách mạng công nghệ trong thời gian này có thể biến đường ống ” Nord Stream-2 ” thành bộ đường ống vô dụng. Nhưng đối với các nhà lãnh đạo Nga không đặt ra mục đích thu hồi lại vốn cho dự án “, – ông tiếp tục.

Nhà báo lưu ý rằng các phương tiện truyền thông Nga đã không giấu một thực tế rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt này là họ muốn tước đi Ukraina nguồn thu quá cảnh dẫn đến nền kinh tế Ukraina bị phá sản và sẽ áp đặt một chính phủ bù nhìn cho đất nước.

“Putin – là một người hư cảm của các dòng chảy thực thụ.  Hầu như ngay từ lúc ông ta đặt sự kiểm soát của chính mình đối với tập đoàn độc tài khí đốt Nga ” Gazprom “, ông này đang cố gắng để đạt được việc chấm dứt  sự quá cảnh khí đốt của Nga qua Ukraina vì ông Putin tin rằng trong trường hợp này  ông có thể thiết lập quyền kiểm soát đất nước Ukraina của chúng ta” – Ông nhà báo tuyên bố cho biết.

Portnikov đã nhắc lại rằng Liên bang Nga đã khởi xướng việc xây dựng nhiều “dòng chảy”, không phải tất cả trong số đó có thể được nạp đầy hoàn toàn lượng khí đốt tự nhiên.

Dòng chảy Phương nam “South Stream”, việc công việc xây dựng đã được ngừng lại bởi Ủy ban châu Âu. Hôm nay, ông Putin lại một lần nữa thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về “dòng Thổ Nhĩ Kỳ” – và điều này mặc dù thực tế đang cho thấy rằng sự thành công của dự án này có thể chỉ và chỉ khi người châu Âu sẽ đồng ý xây đoạn cuối phần của mình đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp – nhưng trong Liên minh châu Âu không ai sẽ làm điều đó. Chưa hết, dòng chảy “Nord Stream-2”. Và tất cả các thứ khác không làm tăng thêm nguồn thu nhập cho “Gazprom”, mà chủ yếu là để tiêu diệt Ukraina, “- ông nhấn mạnh.

Theo nhà báo,  để giải thích cho ông Putin rằng phúc lợi của “Gazprom” và sự sống còn của nền kinh tế Nga là phụ thuộc vào hợp tác với Ukraina, chứ không phải từ nô lệ của họ.

” Cần phải ngừng mơ ước các loại dòng chảy khí, ngăn chặn chiến tranh, tháo ra khỏi Donbass và Crưm, và giải quyết các vấn đề của chính nội bộ nước Nga, tuy nhiên, ông Putin rất ít quan tâm tới điều này, và hầu hết người dân Nga.  Quá nhiều các dòng khí hư cảm đối với nước láng giềng ” – Ông kết luận.

Hôm nay, ngày 09 tháng 8, Ông Erdogan sau các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin, thì ngài đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cung cấp nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu qua dòng chảy “Stream Thổ Nhĩ Kỳ” trong trường hợp phục hội lại dự án này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đình chỉ các cuộc đàm phán về ” Stream Thổ Nhĩ Kỳ ” vì ” các bên không tin tưởng lẫn nhau ” vào tháng 9 năm 2015. Thậm chí sau đó Nga đã thông báo rằng sự ra mắt của dự án, dự kiến ​​sẽ vào tháng 12 năm 2016, được hoãn đến thời hạn muộn hơn do thiếu thỏa thuận liên chính phủ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tẩu Vi (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin là người hư cảm của các dòng chảy khí”:

  1. Cao Nam viết:

    Tư duy chính trị và tư duy kinh tế là hai phạm trù khác biệt nhau, đối lúc đối lập nhau. Đối với Putin, thiên hướng đề cao lợi ích chính trị là rõ ràng và ông săn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để đạt lợi ích chính trị cho bản thân và nước Nga. Đây là điều trái ngược với tư duy văn hóa chính trị Mỹ, phương Tây. Theo đó, các nước phương Tây, hoạt động chính trị là phục vụ kinh tế; lấy kinh tế là mục đích, là kim chỉ nam cho các hoạt động chính trị, bao gồm cả hoạt động quân sự. Quay lại thời kỳ thực dân, các nước đế quốc phương Tây như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đều sử dụng quân sự để mang mang thị trường là mục đích chính chứ không chỉ là mở mang bờ cõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề