Kiev đã chấp nhận lời đề nghị của Moscow cho việc thảo luận nối lại các chuyến bay

Chính quyền Ukraina đã đồng ý với đề nghị của Cơ quan Vận tải Hàng không liên bang Nga để thương lượng việc tiếp tục các dịch vụ hàng không giữa hai nước. Vào cuối tháng Mười, do có hiệu lực thực thi lệnh cấm các chuyến bay trực tiếp giữa các nước.

Theo ấn phẩm «112.ua» có đề cập đến Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraina Andriy Pivovarsky, Văn phòng đã nhận được một lá thư từ cục vận tải hàng không liên bang Nga với một đề xuất tổ chức hội đàm về giao thông hàng không giữa hai nước. “Bộ Cơ sở hạ tầng và cục hàng không quốc gia Ukraina đã sẵn sàng cho việc này” – quan chức cho biết.

Ông Pivovarsky nói rằng thời gian và địa điểm họp đoàn Ukraina sẽ công bố sau.

Trước đó, Cơ quan hàng không Liên bang Nga Air Transport đã thông báo cho biết, vào ngày 16 Tháng Mười đã gửi thư cho các đồng nghiệp Ukraina với một đề nghị khẩn trương ngay lập tức thương lượng một “loạt các vấn đề đang tồn tại trong lĩnh vực vận tải hàng không”.

Việc gửi thư cho Kiev các nhà chức trách Nga đã giải thích là do những lời kêu gọi từ các hãng hàng không Atlasdzhet Ukraina ” và UTair-Ukraina” với yêu cầu để mở các chuyến bay trong giai đoạn mùa đông giữa các thành phố của Nga và Ukraina, với việc giải thích rằng bằng những” quan hệ lâu đời và các mối quan hệ kinh tế xã hội giữa các công dân Ukraina và Nga “.

Cơ quan hàng không Nga bày tỏ hy vọng rằng ” những đề nghị thực tế được thực hiện bởi các hãng hàng không Ukraina chiếm ưu thế hơn các giải pháp chính trị”.

Sự xung đột giữa hai nước trong lĩnh vực hoạt động hàng không bắt đầu vào tháng Chín năm 2015. Khi đó, Ukraina đã công bố lệnh cấm các chuyến bay trong lãnh thổ của mình cho một số hãng hàng không của Nga. Quyết định đã được thi hành bởi lệnh của Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko ký về việc xử phạt chống Nga, trong đó có liệt kê danh sách của 21 hãng hàng không Nga (từ “Aeroflot” với Red Wings), các chuyến bay của các hãng này đến Ukraina phải bị nghiêm cấm. Một hãng duy nhất có thể tiếp tục chuyến bay là UTair.

Trong phụ lục Nghị định của Tổng thống các hãng hàng không bị tố cáo, đặc biệt là trong việc tạo ra các mối đe dọa thực sự hay tiềm năng cho các lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, và rằng những hành động của họ dẫn đến việc “chiếm đóng lãnh thổ, trưng thu hoặc hạn chế quyền sở hữu “.

Đáp lại, cục vận tải hàng không liên bang Nga từ ngày 25 tháng mười 2015 cấm cho tất cả các hãng hàng không của Ukraina sử dụng không phận Nga. Cơ quan cục nhấn mạnh rằng lệnh cấm sẽ được áp dụng cho đến khi nào mà quyết định của Kiev đối với các hãng hàng không của Nga sẽ được hủy bỏ.

Sau đó Ukraina đã đưa ra quyết định hoàn toàn cấm các liên lạc hàng không với Nga  từ ngày 25 Tháng mười 2015. Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraina tuyên bố rằng quyết định đã được thực hiện liên quan đến việc cục hàng không Liên bang Nga từ chối giải thích lý do tại sao lệnh cấm các chuyến bay đến Nga áp dụng cho các hãng hàng không Ukraina. Vì vậy, lệnh cấm bay đã được thiết lập cũng đối với hãng UTair.

T.Vi theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề