Ông Trump gợi ý điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ đề xuất điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga vì chiếm Crimea của Ukraina, nếu Tổng thống V.Putin ký kết thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân. Ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với tờ The Times of London.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo công bố trực tuyến vào ngày Chủ nhật, ông Trump đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách đối ngoại của các chính phủ tiền nhiệm, trong đó mô tả cuộc xâm lược Iraq là lỗi lầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ và giống như “ném đá vào tổ ong”.

Nhưng trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45 vào ngày thứ Sáu, ông Trump đã nâng triển vọng của bước quan trọng đầu tiên đối với việc kiểm soát vũ khí hạt nhân kể từ khi Tổng thống Barack Obama ký kết một Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới với Nga trong năm 2010.
Ông nói rằng “nếu một số thỏa thuận tốt về giải trừ vũ khí hạt nhân được ký kết, biện pháp trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ. Tôi nghĩ rằng vũ khi hạt nhân nên được cắt giảm đáng kể. Nga đang bị tổn thương nghiêm trọng vì bị cấm vận, nhưng nhiều người sẽ được hưởng lợi nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ”.
Trong cuộc phỏng vấn với The Times, Trump cũng chỉ trích sự can thiệp của Nga trong cuộc nội chiến Syria, cùng với sự giúp đỡ của Iran, đã nghiêng cán cân xung đột có lợi cho Tổng thống Bashar al-Assad. Ông cũng chỉ trích
sự can thiệp của Putin ở Syria là “một điều rất tồi tệ” vì đã dẫn đến “tình hình nhân đạo khủng khiếp”.
Mặc dù chỉ trích mạnh mẽ Putin nhưng ông vẫn bảo lưu quan điểm sẽ cải thiện quan hệ với Putin kể cả phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt nhất.
Quan điểm về Nato ông cho biết tổ chức này đã lỗi thời vì không chống được khủng bố. Ông cũng phê phán các đồng minh khi bắt Mỹ phải gánh các khoản chi phí quân sự.
“Rất nhiều quốc gia đã không trả tiền trong khi đáng ra họ phải trả. Đây là sự bất công đối với Mỹ. Chỉ có năm nước là trả tiền thỏa đáng. Chỉ có năm nước thôi. Đây không phải là số nhiều. Mặc dù vậy Nato rất quan trọng đối với tôi”.
Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề