Thủ tướng Đức: Cần phải hợp tác với Nga về Syria

Đức và phương Tây cần phải hợp tác với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng  Syria, Thủ tướng Angela Merkel cho biết.

Trong cuộc họp giữa các ngoại trưởng Đức, Nga, Pháp và Ukraina được tổ chức tại Berlin vào tối thứ Bảy bà Merkel đã phát biểu như vậy.

Ukraina là chủ đề chính trong cuộc họp hôm nay tuy nhiên theo Bộ Ngoại Đức cho biết vấn đề  Syria cũng có thể sẽ được đưa ra thảo luận.

Hôm qua Nga cùng với Hoa Kỳ đã có cuộc điện đàm về hợp tác nhằm tránh “sự cố ngoài ý muốn,” vì Hải quân Nga đang trong giai đoạn tập trận trong vùng biển của Syria. Các quan chức Mỹ cho rằng Moscow đang xây dựng lực lượng để bảo vệ đồng minh Tổng thống Bashar al-Assad.

Truyền thông quốc gia Syria hôm nay cho biết hai máy bay Nga vận chuyển 80 tấn hàng cứu trợ nhân đạo đến Syria. Hôm thứ sáu Nga thông báo đã  gửi trang thiết bị quân sự giúp chính phủ Syria chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ báo trong nước Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo Nga không nên tự ý hành động tại Syria: “Tôi hy vọng rằng Nga không phụ thuộc vào sự tiếp diễn của cuộc nội chiến Syria.”

Riêng biệt phát biểu với tờ New York Times, Steinmeier cho biết thỏa thuận hạt nhân đã đạt được giữa Iran và sáu cường quốc thế giới đã tạo ra một cơ hội để giải quyết những rắc rối của Syria, nhưng ông lo ngại rằng cơ hội để thực hiện những tiến bộ đang mờ dần.

“Sẽ là sự điên rồ để tiếp tục đặt cược vào một giải pháp quân sự”, ông nói. “Bây giờ là thời gian để tìm ra một giải pháp đưa các bên vào bàn đàm phán. Muốn vậy phải có các cuộc đàm phán trù bị với các đối tác quan trọng trong khu vực như Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.”

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua tuyên bố sự leo thang can thiệp quân sự của Nga tại Syria là một dấu hiệu cho thấy al-Assad đang rất lo lắng và chuyển sự lo lắng này vào sự giúp đỡ của các cố  vấn Nga.

Nhà ngoại giao EU lo ngại rằng sự hỗ trợ quân sự của Nga sẽ làm Assad có cảm giác an toàn dẫn đến ông ta sẽ không nghĩ  đến giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến.

Bài viết của Tập đoàn Reuters, là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề