Israel đe doạ sẽ ‘tiêu diệt’ hệ thống phòng không Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman hôm nay đe dọa sẽ tiêu diệt các hệ thống phòng không của Syria sau khi tên lửa đất đối không của nước này bắn vào máy bay chiến đấu của Israel khi chúng tiến hành các vụ tấn công.

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia ông nói
“Nếu lần nữa Syria dùng hệ thống phòng không bắn máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng ngay lập tức mà không hề do dự”.
Hôm thứ Sáu máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một số mục tiêu ở Syria. Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng các cuộc tấn công đều nhằm vào kho vũ khí lên quan đến nhóm Hezbollah của Lebanon.

Quân đội Syria cho hay họ đã bắn hạ một chiến cơ và bắn vào một chiếc khác của Israel khi chúng tiến hành không kích các mục tiêu gần thành phố Palmyra lúc rạng sáng.
Tuy nhiên Quân đội Israel đã phủ nhận về tuyên bố này và khẳng định không có chiếc máy bay nào bị bắn trúng.
Trước đây Chính phủ Syria cũng đã từng đưa ra những tuyên bố tương tự.
Theo tuyên bố của quân đội Israel cho biết “một số tên lửa phòng không” của Syria đã nhắm vào máy bay nhưng không trúng. Thậm chí một tên lửa của Syria còn bị hệ thống đánh chặn Arrow của Israel bắn hạ.

Đây là sự cố nghiêm trọng nhất giữa hai nước kể từ cuộc nội chiến Syria bắt đầu sáu năm trước.

Vào tháng 4 năm 2016, Thủ tướng Netanyahu lần đầu tiên thừa nhận Israel đã tấn công hàng chục đoàn xe vận chuyển vũ khí cho Hezbollah ở Syria. Nhóm này hiện đang chiến đấu cho chế độ Damascus.

Israel thường không xác nhận hoặc từ chối các cuộc tấn công trong Syria, nhưng có thể sự việc lần này có vẻ nghiêm trọng nên buộc họ phải lên tiếng.
Israel và Syria vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, mặc dù biên giới hai nước phần lớn vẫn yên tĩnh trong nhiều thập kỷ cho đến năm 2011 khi cuộc xung đột Syria bắt đầu.

Đức Dũng (AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề