Vụ khách bị ép trả tiền chuộc tài sản ở Phong Nha: Người trong cuộc gửi đơn khiếu nại

Nội dung sự việc được nữ du khách kể lại trên trang web. Ảnh: Lê Phi Long (chụp lại màn hình ngày 6.11)Nội dung sự việc được nữ du khách kể lại trên trang web. Ảnh: Lê Phi Long (chụp lại màn hình ngày 6.11)

Ngày 6.11, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, đã có buổi làm việc với Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng về những sai phạm liên quan đến tài sản của khách du lịch bị đánh rơi khi tham quan du lịch tại đây.

Trước đó, có thông tin phản ánh một khách du lịch người Anh khi đi tham quan tại hang Tối đã vô tình đánh rơi một máy ảnh. Sau đó, một người đàn ông (được cho là ông Nguyễn Mạnh Hùng, hướng dẫn viên của Cty TNHH Farmstay – một đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch có trụ sở tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) đến khách sạn và yêu cầu đưa tiền để chuộc lại chiếc máy ảnh trên.

Người đàn ông đó cho rằng, nhân viên của Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (được cho là anh Nguyễn Đình Khánh) đã bán máy ảnh đó cho ông ấy. Tuy nhiên nữ du khách trên không đồng ý nên sau đó đã bị người đàn ông trên hăm dọa, tấn công khiến trên người bị nhiều vết bầm và trầy xước. Quá lo sợ nên chị đành đồng ý trả tiền. Khi kiểm tra máy ảnh, nữ du khách trên đã phát hiện trong máy có lưu ảnh ông Hùng chụp cùng một người khác trong tư thế ở trần, thè lưỡi trông rất phản cảm. Sau đó, nữ du khách trên đã kể lại sự việc và đăng bức ảnh trên lên mạng.

Trước thông tin trên, Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đã báo cáo và khẳng định, sự việc trên đã xảy ra cách đây gần 2 tháng. Theo đó, khoảng 16h30 ngày 19.9, thực hiện sự chỉ đạo của đơn vị, ông Nguyễn Đình Khánh – là nhân viên của Trung tâm đang làm tại Tuyến du lịch Sông Chày Hang Tối – đã thuê ông Phùng Văn Trường (trú thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch) lặn tìm 3 mũ bảo hiểm kèm theo 3 đèn pin đội đầu có tổng giá trị khoảng 9 triệu đồng của đơn vị do khách du lịch đánh rơi trước đó với tiền công thỏa thuận là 1,5 triệu đồng.

Sau hơn 30 phút lặn, ông Trường không tìm được các tài sản trên nhưng lại tìm được 1 chiếc camera và giao cho ông Khánh. Sau đó, ông Khánh hỏi những khách du lịch đang có mặt ở đó nhưng không ai nhận. Khoảng 17 giờ 5 phút thì ông Nguyễn Mạnh Hùng – hướng dẫn viên của Cty TNHH Farmstay – đi đến và nói đó là máy của khách trong đoàn ông ta đang hướng dẫn. Do ông Hùng là hướng dẫn viên đưa khách đến hàng ngày, có mối quan hệ quen biết với nhân viên tại Hang Tối nên ông Khánh tin tưởng, không xác minh và lập biên bản bàn giao như quy định của Trung tâm mà chủ quan giao camera cho ông Hùng, đồng thời đề nghị ông Hùng thanh toán tiền công lặn để trả cho ông Trường, ông Hùng đồng ý và giao tiền.

Liên quan đến sự việc, ông Lê Thanh Lợi – GĐ Trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng – cho biết, ông Khánh không có quyền bán chiếc camera nói trên cho ông Hùng hoặc bất cứ ai. Sau khi có thông tin ông Khánh bán chiếc camera nói trên, Trung tâm đã yêu cầu ông Hùng cung cấp giấy tờ mua bán hoặc bằng chứng liên quan nhưng ông Hùng đã không chứng minh được hành vi mua bán nói trên.

Theo ông Lợi, quy định của Trung tâm là khi nhặt được tài sản chưa xác định chủ sở hữu thì nhân viên đơn vị phải lập biên bản đồng thời báo cáo cho lãnh đạo đơn vị. Tuy nhiên, trong sự việc này, ông Khánh đã không thực hiện đúng quy trình làm việc. Vì vậy, sau khi được Ban thanh tra du lịch của Trung tâm báo cáo, ngày 21.9 trước những sai phạm liên quan, Trung tâm đã quyết định xếp loại lao động loại B, cắt tiền thu nhập tăng thêm 2 tháng, cắt 100% tiền thưởng năm 2015. Vì sai phạm của ông Khánh chưa đến mức xử lý kỷ luật nên Trung tâm không báo cáo với Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng theo quy định.

Trả lời câu hỏi của PV về thông tin cho rằng, ông Hùng đã đòi tiền chuộc, hăm dọa và tấn công nữ du khách trên, ông Lợi cho rằng ông Hùng là nhân viên của một đơn vị khác và sự việc lại xảy ra ban đêm ở một cơ sở lưu trú tư nhân cách xa đơn vị nên Trung tâm không có thông tin.

Tại buổi làm việc với Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng ngày 6.11, ông Hoàng Hải Vân – Phó GĐ BQL VQG Phong Nha Kẻ Bàng – đã yêu cầu lãnh đạo Trung tâm xem xét lại mức độ kỷ luật đối với ông Khánh.

Liên quan đến sự việc, ngày 6.11 ông Nguyễn Đình Khánh đã ký đơn gửi Công an huyện Bố Trạch để khiếu nại ông Nguyễn Mạnh Hùng và khẳng định ông Hùng đã vu khống mình bán máy camera cho ông ta với giá 3 triệu đồng. Đơn viết “việc tôi làm sai quy trình tôi đã chịu trách nhiệm trước đơn vị, tuy nhiên việc ông Hùng lợi dụng sự quen biết để lừa tôi lấy máy camera, sau đó vu khống là bán với giá 3 triệu và dùng sức mạnh để ép chủ nhân của máy (là phụ nữ ngoại quốc) mua lại với giá cao không chỉ làm mất danh dự, uy tín của bản thân tôi mà của cả Trung tâm du lịch Phong Nha- Kẻ Bàng cũng như uy tín của du lịch Quảng Bình”.

Đơn yêu cầu ông Hùng công khai xin lỗi trên báo chí và có hình thức đền bù phù hợp.

Liên quan đến sự việc, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và Công ty TNHH Farmstay báo cáo sự việc.

Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Bức ảnh được du khách đăng trên trang web. Ảnh: Lê Phi Long (chụp lại màn hình ngày 6.11)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề