Karachay – Hồ ‘tử thần’ nguy hiểm nhất thế giới

Ít ai biết rằng, hồ Karachay xinh đẹp của Nga lại là hồ tử thần, có thể giết chết người nếu đứng quanh hồ trong vòng 5 phút.

Hồ có màu nước xanh thẳm nhìn có vẻ yên bình nhưng thực chất chứa đựng bao điều nguy hiểm.

Lý do là vì, hồ Karachay (ở Tây Nam vùng Chelyabinsk, Nga) nằm trong khu vực của Liên hiệp Sản xuất Mayak – một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất và có mức độ rò rỉ phóng xạ cao nhất.

Cơ sở này được xây dựng vào những năm 1940 để tránh sự tấn công của Đức Quốc xã. Sau này, Mayak là nơi sản xuất vũ khí hạt nhân trọng yếu của Nga và là nơi bất khả xâm phạm đối với người nước ngoài.

Tới năm 1992, Tổng thống Boris Yeltsin kí quyết định mở cửa khu vực này, các nhà khoa học phương Tây mới có cơ hội thâm nhập Mayak. Ngay sau đó, nơi này được tuyên bố là một trong những nơi ô nhiễm nhất hành tinh.

Biển cảnh báo nguy hiểm tại hồ Karachay

Biển cảnh báo nguy hiểm tại hồ Karachay

Theo Washington D.C, dựa theo kết quả nghiên cứu của Viện quan sát thế giới, nơi đây là hồ nước ô nhiễm nặng nhất với hàng tá các chất độc hại và phóng xạ được tống xuống.

Trong suốt thời gian dài hàng thập kỉ, môi trường quanh hồ bị nhiễm độc bởi các chất phóng xạ như Strontium-90, Cesium-137.

Theo tính toán, xấp xỉ 1 tỉ gallon nước ngầm cũng nhiễm phóng xạ.

Lan Hương (Theo Ngày Nay)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề