Mỹ lập căn cứ quân sự ở đông bắc Syria

Beirut (AFP) – Lực lượng đặc biệt của Mỹ và các chuyên gia đang lập một căn cứ ở phía đông bắc Syria. Đây là một phần trong chiến lược trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo. Theo nguồn từ quân sự và an ninh Syria cho biết.

Nguồn tin nói với AFP họ đang tiến hành mở rộng một sân bay ở Milan tỉnh Hasakah, các máy bay dùng sân bay này để phun thuốc trừ sâu trước cuộc nội chiến Syria cách đây 5 năm về trước.

Một nguồn tin quân sự Syria cho biết gần 100 “chuyên gia Mỹ,” cùng các lực lượng từ nhân dân người Kurd (những người chống IS) đã mở rộng đường băng và tân trang lại một số cơ sở hạ tầng.

“Căn cứ không quân sẽ được sử dụng cho máy bay trực thăng và máy bay vận tải. Đường băng dài 2.700 mét đã sẵn sàng phục vụ cho các máy bay vận chuyển thiết bị và đạn dược”, nguồn tin nói thêm.

Tuy nhiên Lầu Năm Góc không xác nhận các báo cáo này nhưng cho biết quân đội Mỹ không nắm quyền kiểm soát bất kỳ sân bay nào ở Syria.

“Không có sự thay đổi quy mô của sứ mệnh mà Mỹ đang thực hiện ở Syria,” phát ngôn viên Hoa Kỳ – Trung tá chỉ huy Pat Ryder nói thêm.

“Như đã nói, quân đội Mỹ tại Syria luôn luôn tìm cách để gia tăng hiệu quả cho hậu cần và hỗ trợ cho việc hồi phục nhân sự”.

Vào cuối tháng Mười năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép triển khai 50 quân nhân đặc biệt tới Syria để cố vấn cho các lực lượng mặt đất của địa phương chiến đấu chống IS.

Theo các nguồn tin quân sự cho AFP biết quân đội Mỹ đã hoạt động tại sân bay Milan “hơn ba tháng nay.”

Còn theo nguồn tin an ninh phía đông bắc Syria cho biết “lực lượng đặc biệt Mỹ và cố vấn đã sử dụng sân bay Milan như một căn cứ và từ đây máy bay trực thăng đang cất cánh về phía mặt trận.”

Trong khi đó Đài quan sát nhân quyền Syria nói rằng đường băng đã được mở rộng và sẵn sàng cho máy bay Mỹ sử dụng.

Mỹ đang hỗ trợ một liên minh người Kurd-Arab được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại IS ở miền bắc Syria và hỗ trợ bằng các cuộc không kích.

Nhưng người phát ngôn của SDF Talal Sello đã phủ nhận việc quân đội Mỹ đã sử dụng sân bay tại tỉnh Rmeilan đồng thời mô tả nó như là “một sân bay nông nghiệp.”

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu ném bom các mục tiêu của IS tại Syria vào tháng 9-2014, mở rộng nhiệm vụ của họ từ nước láng giềng Iraq.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề