“Trùm” đầu cơ Nga biến mất một cách đầy bí ẩn

Ông chủ người Nga đột nhiên biến mất một cách bí ẩn cùng với toàn bộ tài sản của một trong những quỹ đầu cơ đình đám nhất ở Moscow khiến giới đầu tư hoang mang.

Blackfield Capital CJSC từng là một trong những quỹ đầu cơ đình đám nhất ở Moscow và không giấu giếm tham vọng lấn sân sang thị trường Mỹ. Nhà sáng lập của quỹ này, Kim Karapetyan, cũng gây nhiều chú ý khi thiết lập kỷ lục giá thuê căn hộ ở khu hạng sang Manhattan hồi năm 2013 và chiếc xe thể thao có giá lên tới 300.000 USD.

Tuy nhiên ông chủ 29 tuổi người Nga này đột nhiên biến mất một cách bí ẩn cùng với toàn bộ tài sản của Blackfield khiến cộng đồng đầu tư ở Moscow cực kỳ hoang mang.

Các nhân viên của Blackfield hoàn toàn không hay biết cho tới một ngày giữa tháng 10 vừa qua khi có 3 người giấu tên tới văn phòng của quỹ này bên dòng sông Moscow để tìm Karapetyan. Tuy nhiên, ông không có mặt ở văn phòng vào ngày hôm đó và cả những ngày sau đó. Còn số nhân viên khoảng 50 người nhận được hung tin từ cấp trên rằng công ty đã hết tiền để trả lương. Toàn bộ số tiền khoảng 20 triệu USD trong tài khoản của công ty, bao gồm tiền của các nhà đầu tư, cũng mất tích. Hiện chưa thể xác định được các nhà đầu tư này chỉ ở riêng nước Nga hay có cả các nước khác trong bối cảnh Moscow đang hứng chịu đòn trừng phạt nặng nề từ phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Mọi nỗ lực để liên lạc với Karapetyan thông qua điện thoại, email, hay bạn bè, người thân đều thất bại. Các lãnh đạo khác của công ty cũng không đưa ra bình luận. Đến nay, Karapetyan vẫn chưa bị cáo buộc một tội danh nào và cũng không thể xác định liệu công ty Blackfield có còn hoạt động hay không.

Blackfield được thành lập vào năm 2009. Nhà sáng lập quỹ này từng tiết lộ có thời điểm quỹ quản lý số tài sản lên tới 300 triệu USD. Đoạn video đăng tải trên trang web của quỹ có câu “Chúng tôi là các nhà khoa học” hay “Chúng tôi hình thành sự ổn định từ hỗn loạn”, “Phương pháp đầu tư hệ thống toàn diện của chúng tôi sẽ giúp tránh các lỗi mang yếu tố con người hay thành kiến trong nhận thức hoặc tình cảm trong kinh doanh”…

Các bữa tiệc của Blackfield cũng thường xuyên gây chú ý. Trong bữa tiệc chia tay năm 2013, công ty này đã mời ban nhạc Blue của Anh sang biểu diễn và tặng mỗi nhân viên một chiếc máy nghe nhạc iPod. Tháng 7-2013, công ty tổ chức một chương trình gala theo chủ đề “Alice ở xứ sở kỳ diệu” với những màn trình diễn hoành tráng và hào nhoáng.

Hồi tháng 10-2014, Blackfield lên kế hoạch mở giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán London và Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động ở New York.

Karapetyan đã yêu cầu nhân viên thành lập một công ty ở Mỹ và thuê 18 văn phòng trên tầng thứ 46 của Trung tâm thương mại Thế giới (World Trade Center) 7. Ngoài ra, ông cũng thuê một căn penthouse rộng ở phố William, New York, với giá 15.000 USD/tháng và tậu một siêu xe Aston Martin Vanquish với giá bán lẻ 300.000 USD.

Điều đáng chú ý là ông chủ trẻ tuổi này từng “khoe” với nhân viên rằng mình từng làm quản lý danh mục cho Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley và có bằng cử nhân Trường Kinh tế London. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Morgan Stanley nói ngân hàng này chưa từng có nhân viên nào tên Kim Karapetyan. Trường Kinh tế London cũng không thừa nhận từng cấp bằng cho ai có tên như vậy.

Người Lao Động


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề