Công ty khoáng sản Trung Quốc bị tố “lừa đảo” hàng tỉ USD

Hàng trăm nhà đầu tư trong lĩnh vực khoáng sản ngày 21-9 biểu tình ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc vì cho rằng họ đã bị lừa.

Những người này nói rằng họ mất tiền của khi đầu tư vào Công ty Fanya Metals Exchange, một sàn giao dịch hàng hóa kiêm dịch vụ quản lý tài sản, ở TP Côn Minh. Những năm gần đây, hàng trăm ngàn người đã đầu tư hàng tỉ USD các sản phẩm đầu tư tài chính trong bối cảnh giá trị các kim loại hiếm ngày càng tăng cao. Thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc khiến các nhà đầu tư muốn đòi lại tiền nhưng vốn của họ đã bị đóng băng do Fanya gặp phải vấn đề thanh khoản.

Hầu hết những người đầu tư là những người dân bình thường, tin vào hứa hẹn của công ty Fanya rằng sẽ mang lại lợi nhuận lớn, thậm chí cam kết người đầu tư còn được phép rút tiền bất cứ lúc nào. Thế nhưng, các nhà đầu tư khẳng định họ không được cảnh báo đầy đủ về các rủi ro. “Chúng tôi lên tiếng ngày hôm nay vì chúng tôi không có lựa chọn nào khác, không ai trả lời khiếu nại của chúng tôi” – một người tham gia biểu tình nói.

Tạp chí Tài Tân cho biết các khoản đầu tư bị đóng băng từ tháng 7. Tổng giá trị các khoản vốn đầu tư vào khoảng 6,4 tỉ USD, thuộc về 220.000 nhà đầu tư trên khắp Trung Quốc. Một nhân viên Công ty Fanya tiết lộ với hãng tinReuters rằng đã có “tụt giảm” trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, đại diện công ty này tuyên bố sàn giao dịch vẫn hoạt động bình thường.

Theo đài BBC, cảnh sát nhanh chóng giải tán cuộc biểu tình mới nhất ở Bắc Kinh nhưng nó có thể được xem như là một triệu chứng suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Trước đó, đã có những cuộc biểu tình phản đối Công ty Fanya ở các thành phố khác như Thượng Hải, Côn Minh.

Theo NLĐO

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề