Hôm nay – Ngày Quốc tế tưởng niệm Chernobyl

Vụ nổ tại tổ hợp phát điện số 4 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ngày 26 Tháng Tư năm 1986 gây ra những thảm họa nhân tạo quy mô lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Hôm nay Ukraine và thế giới kỷ niệm lần thứ 29 của thảm họa Chernobyl này.

Vụ tai nạn được coi là lớn nhất trong lịch sử của điện hạt nhân, như số nạn nhân của những hậu quả của nó, và thiệt hại kinh tế. Nó xảy ra ở Liên Xô, nhưng với sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết các vấn đề đau đầu của nó đều để lại cho Ukraina.

Ngày 19 Tháng Tư 2011 tại Kiev, hội nghị các nhà tài trợ để gây quỹ cho việc xây dựng một “mái chắn” mới tại Chernobyl. Các nước tham gia đã cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine 550 triệu € cho các dự án Chernobyl.

Vào tháng Tư năm 2012, trên công trình “mái chắn” của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã bắt đầu chu kỳ sản xuất xây dựng vòm an toàn mới.

Trong tháng 12 năm 2012 EBRD cho biết về việc cấp bảo lãnh cho Ukraine một khoản hỗ trợ thêm với số tiền 190 triệu euro để xây dựng hoàn chỉnh một vòm mái che phủ an toàn mới và hầm lưu trữ nhiên liệu đã qua sử dụng (ISF) tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Sự đóng góp này là đợt cuối cùng trong quá trình thu góp số lượng cần thiết của tổng 740 triệu €.

Các nhà tài trợ hội Quỹ Chernobyl “mái chắn” bao gồm 28 quốc gia dưới sự kiểm soát của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu.

Hiện nay, Ukraine chính thức công bố việc chuyển sang giai đoạn Loại bỏ hoạt động nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Ở giai đoạn đóng cửa cuối cùng và bảo tồn nhà máy điện nguyên tử Chernobyl này, và sẽ tiếp tục cho đến năm 2028, các hoạt động sẽ tập trung chủ yếu là các lò phản ứng, nhiều mạch tuần hoàn cưỡng bức và các blog liên quan đến thiết bị của tổ hợp phát điện số 1, 2 và 3 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Các blog phát điện lực cũ sẽ được chuyển sang trạng thái mới về chất lượng, được đặc trưng bởi một mức độ bảo mật cao với mức tiêu thụ nguồn năng lực dự trữ tối thiểu trong một chế độ lưu trữ lâu dài. Việc quy hoạch phải giải quyết các mục tiêu chính sau đây:

  1. Tháo dỡ hệ thống bên ngoài lò phản ứng hạt nhân và các thành phần lắp đặt mà không ảnh hưởng đến sự an toàn và không cần phải thực hiện các công việc trong giai đoạn tiếp theo..
  2. Tăng cường các rào cản ngăn chặn sự lây lan của chất phóng xạ ra môi trường.
  3. bảo tồn vững chắc các bộ phận lắp đặt, mà không được tháo dỡ.
  4. Tạo điều kiện cho việc tạm thời kiểm soát bảo quản các vật liệu phóng xạ.

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Hôm nay – Ngày Quốc tế tưởng niệm Chernobyl”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Đúng ngày này 30 năm khi mình đang còn có mặt trên công trình xây dựng cho nhà máy chế tạo động cơ máy kéo Kharkov mang tên “búa liềm” thì được thông báo là có vụ nổ nhà máy Chernobyl, ngay hôm đó Tổng bí thư ĐCS Liên Xô Mikhail Gorbachov khi đang phát biểu ở hội nghị Liên Hợp quốc tại Nữu Ước,ông dừng bài phát biểu và tuyên bố thảm họa đã xảy ra ở nước tôi…và bỏ cuộc họp quay về CCCP ngay vì có sự cố này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề