Cameron cảnh báo Putin “xé nát” luật pháp quốc tế trên Ukraina

David Cameron đã cảnh báo  Vladimir Putin về việc chống lại và xé rách luật pháp quốc tế bằng cách gây bất ổn tại Ukraine và hứa sẽ cảnh báo Tổng thống Nga về các hậu quả kinh tế lâu dài nếu ông theo đuổi chiến lược này, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này tại Úc.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraina nổ ra. Tại hội nghị lần này dự kiến sẽ có cuộc họp song phương giữa Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin. Các nhà lãnh đạo G8 ( cuộc họp được chuyển đến xứ Wales) vào đầu năm đã tước quyền của Nga và cấm ông Putin tham dự để phản đối hành động xâm lược của Nga sau khi sáp nhập Crimea.

Trong  bài phát biểu về chính sách đối ngoại trong bữa tiệc với các doanh nhân tại Lord Mayor thành phố London, ông cảnh báo khán giả là những nhà kinh doanh là an ninh kinh tế của Anh phụ thuộc vào an ninh quốc gia “hành động bất hợp pháp của Nga đang gây bất ổn tại một nước có chủ quyền và vi phạm tính toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. ”

“Nga đã chà đạp lên luật pháp quốc tế và bất chấp ý nguyện xây dựng đất nước dân chủ của người dân Ukraine. Cuối tuần này chúng tôi đã chứng kiến những cuộc pháo kích với mật độ dày hơn và các báo cáo về nhiều loại  vũ khí hạng nặng được di chuyển từ Nga sang miền Đông Ukraina.”

“Sẽ có những người nói rằng đây không phải là công việc kinh doanh của chúng tôi và chúng ta không nên can thiệp. Và một số sẽ nói rằng chúng ta không thể -chúng ta không có ảnh đến “Gấu”. Nhưng tôi tin rằng cả hai quan điểm này đều  sai.”

Ông thừa nhận rằng không có giải pháp quân sự  có sẵn, nhưng cho biết “trừng phạt kinh tế Nga đang có tác động. Vốn đã bay ra khỏi Nga, các ngân hàng đang thiếu tài chính, thị trường chứng khoán và đồng Rúp đã mất giá  đáng kể.”

Ông nói thêm hành động của Nga đặt ra một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với phần còn lại của châu Âu. Nước Anh không cần nước khác phải nhắc nhở  về những hậu quả của sự làm ngơ khi tại châu Âu đang xảy ra sự việc nước lớn bắt nạt nước nhỏ.

Mặc dù cựu Tổng thống Nga Mikhail Gorbachev đã nói thế giới đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh mới, Cameron đáp  lại đây không phải là kết quả  ông muốn tìm kiếm mà là không thể tránh khỏi.

Ông cũng hứa sẽ nói với Putin tại hội nghị Brisbane rằng nếu “Nga tiếp tục thực hiện chiến lược như hiện nay chúng tôi sẽ tăng mức độ trừng phạt, tiếp tục tăng cường gây áp lực về ngoại giao, cô lập Nga với phần còn lại của thế giới. Tất nhiên sẽ có những người cho rằng chúng ta chỉ nên vẽ một đường giới hạn đối với những gì đã xảy ra và rằng nền kinh tế của chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng nếu chúng ta  không làm. Nhưng họ sai.

“Nếu chúng ta cho phép vi phạm luật lệ như một nguyên tắc dựa trên hệ thống không được kiểm soát, về tương lai trong thời gian dài chúng ta phải gánh chịu sự bất ổn định hơn và cuối cùng là một kết quả tồi tệ được hình thành từ tiền lệ này. Vì vậy sự tham gia của Anh không chỉ đúng về mặt đạo đức mà còn là lợi ích quốc gia và lợi ích kinh tế của chính nước Anh.”

Theguardian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 14 phản hồi cho bài viết “Cameron cảnh báo Putin “xé nát” luật pháp quốc tế trên Ukraina”:

 1. Vu Hoang Hung viết:

  Đến anh Ma với chị Ken còn ko làm Tin chùn bước, thì anh Run dọa làm đếch gì.

 2. Khanh Le viết:

  Xem cuối tuần thế nào nhỉ

 3. Ton Hoang viết:

  Tổ kiến lửa càng khều càng sưng người, tốt nhất tập chung dội nước sôi hoặc chất củi đốt huỷ toàn bộ nó đi, k làm thế nó còn đốt nhiều người nữa, lần lượt đốt tất cả, kể cả Run, Bama hay chị Ken…!

 4. “… trên Ukraine” dịch không thoát ý rồi 😉

 5. “CAMERON CẢNH BÁO PUTIN “XÉ NÁT” LUẬT PHÁP QUỐC TẾ TRÊN UKRAINA” => CAMERON CẢNH BÁO PUTIN “XÉ NÁT” LUẬT PHÁP QUỐC TẾ TRONG VẤN ĐỀ UKRAINA.

  “There will be those who say that this isn’t our business and that we shouldn’t interfere…”

  “Sẽ có những người nói rằng đây không phải là công việc kinh doanh của chúng tôi và chúng ta không nên can thiệp.” => Sẽ có ý kiến cho rằng đây không phải là VIỆC của chúng ta, và chúng ta không nên can thiệp… BUSINESS ở đây không phải là việc KINH DOANH.

  😀

 6. Anh Già viết:

  Hàhà vì phát biểu trước các nhà doanh nghiệp

 7. Anh Già viết:

  Đúng là “Đây kg phả là vc của chúng nên kg can thiệp”

 8. “Stay out, not your business” – xê ra, không phải việc của mày! 😉

 9. Anh Già viết:

  Đúng rồi nhưng kg phải lúc nào cũng bê y nguyên như vậy.

 10. Mình nghĩ cách viết này xuất phát từ thành ngữ “Your business is my business” (Your problem is my problem) của tiếng Anh.

 11. Vu Hoang Hung viết:

  Putin bây giờ đã biết quyền lực của thằng giữ nhiều tiền mẽo chưa? Anh Tin ve vãn anh Tập là chuyện cực chẳng đã vì dù sao anh đang muốn ôm chân khựa. Nhưng anh Tin lấy lòng Bành Lệ Viện (phu nhân Tập) thì trông thật mất hết thể diện. Bức hình này mấy ngày qua đang gây bão trên các diễn đàn của TQ, dân khựa được thế càng dương dương tự đắc, đến mức chính quyền khựa phải yêu cầu các nhà mạng phải rút bớt các bài bình luận về tấm ảnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề