IS đã mất gần một nửa lãnh thổ chiếm được ở Iraq

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tiếp tục chuốc thêm những thất bại khi mất dần quyền kiểm soát nhiều khu vực lãnh thổ ở cả Iraq lẫn Syria.
Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, IS mất kiểm soát với khoảng 40% lãnh thổ chúng chiếm được tại Iraq và khoảng 10% lãnh thổ tại Syria. Ông Peter Cook cho biết những tỉ lệ này tiếp tục tăng trong các tuần qua.Theo AFP, những thông tin này do ông Peter Cook – phát ngôn viên Lầu Năm Góc vừa công bố ngày 16-5. Người này cũng nói IS đã mất gần như một nửa diện tích lãnh thổ chúng giành được trước đó tại Iraq.

Từ đầu năm 2014 các chiến binh IS đã chiếm đóng tại nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria trước sự kháng cự yếu ớt của các lực lượng an ninh Iraq và lợi dụng cuộc nội chiến rối ren tại Syria.

Từ tháng 8-2014, Mỹ đã chỉ huy một liên minh quốc tế vừa tiến hành không kích vừa hỗ trợ thêm các lực lượng địa phương chống lại IS.

IS đã mất quyền kiểm soát tại Ramadi và Heet ở Iraq, nhưng vẫn kiểm soát các thành phố quan trọng khác, trong đó có Mosul và Fallujah.

Tại Syria, nhóm khủng bố này vẫn giữ kiểm soát tại thành phố Raqqa, khu vực được xem như thủ phủ của IS tại nước này.

Trong diễn biến liên quan, Dailymail dẫn nguồn tin từ chính quyền địa phương cho biết ngày 16-5, quân đội Iraq đã bắt đầu triển khai cuộc tấn công nhằm giải phóng thị trấn Rutbah của tỉnh Anbar đang bị IS kiểm soát.

Trong thông cáo của bộ chỉ huy chiến dịch, các lực lượng đặc nhiệm, binh lính, cảnh sát, biên phòng và lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ sẽ cùng tham gia phối hợp tác chiến. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ chỉ huy.

Rutbah cũng như nhiều thành phố, thị trấn khác ở phía tây và phía bắc Iraq, trong đó có Mosul – thành phố lớn thứ hai của Iraq, đã bị IS chiếm đóng từ năm 2014. Thị trấn này nằm ở phía tây tỉnh Anbar, dọc theo tuyến đường chính nối với Jordan.

Theo tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề