Khu vực sử dụng đồng euro tăng trưởng mạnh trong quý đầu tiên

Brussels (AFP) – Khu vực sử dụng đồng euro gồm 19 nước tăng trưởng vượt xa sự mong đợi trong quý đầu tiên năm 2016 lên đến 0,6% trong khi đó chỉ số lạm phát vẫn ở mức thấp. Theo nguồn từ cơ quan thống kê Eurostat cho biết.

Chỉ số tăng trưởng gấp đôi so với hai quý trước đó 0,3%. Sự tăng trưởng vượt bậc sẽ giúp khối này tăng trưởng 1,6% cả năm đồng thời vượt quá chỉ số tăng trưởng 0,5% ở Mỹ trong cùng thời gian. Trước đó các nhà phân tích khảo sát của FactSet đã dự báo khối này chỉ tăng trưởng 0,4% trong giai đoạn này.

Mặc dù có những tín hiệu tích cực về tăng trưởng tuy nhiên một tin tức không được tốt đối với nền kinh tế đó là trong tháng tư chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm xuống con số âm. Đây là dấu hiệu mới nhất với mức độ chưa từng có khi Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tung ra gói kích cầu nhưng nó không làm việc.

Theo số liệu của Eurostat cho biết trong tháng Tư chỉ số giảm phát âm 0,2% so với mức điều chỉnh 0% trong tháng Ba. Trong tháng Hai chỉ số này ở mức âm.

Trong khi theo dự báo của các nhà phân tích khảo sát của công ty nghiên cứu FactSet giảm phát ở mức 0%.

Tỷ lệ thất nghiệp khu vực đồng euro tháng Ba giảm 10,2%, Eurostat cho biết, đây là mức thấp nhất trong bốn năm rưỡi qua.

Theo ông Michael Hewson của CMC Markets tại London cho biết giá năng lượng sụt giảm là nguyên nhân chính làm giảm phát.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề