Các Ngoại trưởng thăm miền Đông Ukraina

Hôm nay các Ngoại trưởng Đức – Pháp – Ukraina đã đến thăm miền Đông sau khi lực lượng chính phủ và phiến quân ly khai đồng ý ngừng bắn.

“Việc ngừng bắn cho chúng ta một cơ hội để làm những điều rất quan trọng… chúng tôi đã mất sáu tháng trì trệ dẫn đến tình hình an ninh trở nên tồi tệ”, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói với các phóng viên dưới cây cầu tại thành phố Sloviansk bị phiến quân ly khai đánh bom tháng 5/2014. Cầu đang được Ukraina xây dựng ước tính 1,3 triệu euro.

Ngoại trưởng Steinmeier và Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault hôm qua nói trước báo giới rằng ngừng bắn có thể là động lực mới để thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk đã ký kết 18 tháng trước đây sau nhiều lần vi phạm.

“Nếu cả hai bên đang buông bỏ vũ khí và hi vọng không chỉ trong bảy ngày, thì đây sẽ là một cơ hội bền vững để chấm dứt leo thang, một cơ hội chúng tôi đã không có trong một thời gian dài,” Steinmeier nói hôm thứ Tư.

Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Nga cung cấp và hỗ trợ quân sự cho ly khai miền Đông Ukraina sau khi sáp nhập Crimea. Nga phủ nhận mọi liên quan đến cuộc xung đột. Tình hình Ukraina đã đưa mối quan hệ Kremlin với phương Tây xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hy vọng chuyến thăm của Bộ trưởng các nước sẽ khuyến khích Ukraina thực hiện lời hứa theo thỏa thuận Minsk, trong đó bao gồm tổ chức các cuộc bầu cử khu vực ở miền Đông.

“Nếu chuyến viếng thăm này góp phần cho việc thực hiện các cam kết của Ukraina họ sẽ được hoan nghênh,” ông nói với các nhà báo.

Ukraina tuyên bố rõ ràng không thể tổ chức bầu cử trong điều kiện an ninh không cho phép và chưa lấy lại quyền kiểm soát biên giới với Nga – Một điều khoản trong thỏa thuận Minsk hiện nay vẫn chưa được phiến quân ly khai thực hiện.

Các quan chức OSCE cho biết sau khi lãnh đạo ly khai tuyên bố đơn phương ngừng bắn, lập tức đã có vi phạm, nhưng nhìn chung tình hình đã yên ả hơn so với những tuần gần đây khi lệnh ngừng bắt liên tục bị phá vỡ.

Theo tin từ Quân đội Ukraina, phiến quân ly khai đã nổ súng bốn lần vào vị trí của người Ukraina từ khi lệnh ngừng bắn được tuyên bố có hiệu lực, trong khi các quan chức ly khai cũng cáo buộc phía Ukraina không hoàn toàn tôn trọng lệnh ngừng bắn, website ly khai DAN đăng tải.

Trong một báo về cáo nhân quyền của cuộc xung đột miền Đông được công bố vào thứ Năm, Liên Hợp Quốc cho biết tình hình đã xấu đi trong những tháng gần đây và sự mất ổn định vẫn nghiêm trọng.

Cao ủy LHQ về Nhân quyền Zeid Ra’ad Al Hussein nói “trong thực tế nguy cơ thực sự bùng nổ bạo lực có thể xảy ra bất kỳ lúc nào”.

Các Ngoại trưởng đã được 57 thành viên của OSCE, đứng đầu là Đức thông báo về tình hình miền Đông Ukraina. Tổ chức OSCE có 704 quan sát viên ở Ukraina đến từ 45 quốc gia, trong đó có 583 người làm nhiệm vụ ở miền đông Ukraina, theo Bộ Ngoại giao Đức. Các Ngoại trưởng đã thảo luận tại một văn phòng của OSCE ở Kramatorsk, đây là một trong năm trung tâm của OSCE ở miền Đông Ukraina.

Các nhà quan sát thực hiện 70-100 đợt tuần tra một ngày, mỗi lần đi đều có hai chiếc xe và tổng quãng đường di chuyển 7.000 đến 10.000 km một ngày. Các Bộ trưởng đã di chuyển 487 km về phía tiền tuyến. Ông Steinmeier giao thiết bị mới cho các quan sát viên OSCE, bao gồm 1.200 đôi găng tay, ống nhòm, GPS tracker (thiết bị giám sát) và quần áo. Ông cũng biểu dương và nhấn mạnh nhiều người đã không quản tính mạng để bảo vệ và giúp đỡ OSCE thực hiện công việc.

Các Bộ trưởng cũng đã thăm các bệnh nhân tại một bệnh viện phục hồi chức năng tâm lý và một số trong 1,7 triệu người phải di dời trong nội địa Ukraina bởi cuộc xung đột.

Trong báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết 188 thường dân đã thiệt mạng trong ba tháng qua vì cuộc xung đột nâng tổng số nạn nhân lên 9640 người.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề