Tổng thống Venezuela nhìn thấy cơ hội cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Năm cho biết ông đã nhìn thấy một cơ hội để cải thiện mối quan hệ căng thẳng với Hoa Kỳ, động thái này làm mềm lập trường của mình đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc chạy đua với thời gian trước khi có cuộc hội nghị thượng đỉnh tại Panama.

Hai quốc gia trong lịch sử quan hệ căng thẳng và càng căng thẳng hơn khi hơn tháng trước Washington áp đặt trừng phạt đối với bảy quan chức Venezuela bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và tuyên bố quốc gia trong khối OPEC này là một mối đe dọa an ninh.

Trước đó Tổng thống Maduro nói rằng ông sẽ phản đối biện pháp đó trong hội nghị thượng đỉnh ở Panama, ca ngợi Tổng thống Obama trong một cuộc phỏng vấn khi ông cho  rằng Hoa Kỳ trong thực tế đã không nhìn thấy Venezuela là mối đe dọa.

“Phát biểu của Tổng thống Barack Hussein Obama … có thể tạm thời được coi là mở một cánh cửa để bắt đầu cho một kỷ nguyên mới trong quan hệ lịch sử với Venezuela, một nước Mỹ Latin độc lập, có chủ quyền với đế quốc Hoa Kỳ,” Maduro phát biểu tại một cuộc biểu tình.

Caracas và Washington liên tục căng thẳng trong 15 năm qua, với hành động trục xuất ngoại giao chung dưới sự cai trị của lãnh đạo xã hội chủ nghĩa của Hugo Chavez.

Thomas Shannon, cố vấn cho Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry, hôm thứ tư có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại Delcy Rodriguez ở Caracas trong nỗ lực rõ ràng để giảm bớt căng thẳng trong thời gian sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

“Chúng tôi không tin rằng Venezuela đặt ra một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và Hoa Kỳ cũng không đe dọa chính phủ Venezuela”, ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản với tờ tin tức EFE trước khi ông tới Panama.

Các biện pháp trừng phạt chủ yếu nhắm mục tiêu quan chức Venezuela, những người được cho là tham gia vào một chiến dịch truy quét cuộc biểu tình phản đối vào bốn tháng trước trong năm 2014. Biện pháp trừng phạt không áp dụng trên diện rộng cho quốc gia Venezuela.

Các quan chức Venezuela thường gọi các cuộc biểu tình bạo lực để gây bất ổn cho đất nước.

Maduro hôm thứ Năm cho biết hơn 10 triệu người đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu rằng Obama bãi bỏ các biện pháp trừng phạt. Những nhà đối lập đã nghi ngờ về con số đó, có một số cáo buộc rằng công chức đã bị ép buộc phải ký.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề