Ukraina cáo buộc Nga tiếp tục ủng hộ ly khai bằng binh lính và vũ khí trong cuộc khủng hoảng leo thang

Phát ngôn quân sự của Ukraine cáo buộc Nga hôm nay gửi một đoàn 32 xe tăng và xe tải của quân sự vào miền Đông để hỗ trợ ly khai thân Nga chiến đấu với lực lượng chính phủ.

Nếu cuộc xâm nhập này được xác nhận, thì đây là sự leo thang  đáng kể của một cuộc xung đột đã làm thiệt mạng hơn 4.000 kể từ giữa tháng tư và sẽ đặt câu hỏi vào sự cam kết của Nga vào lệnh ngừng bắn hai tháng tuổi.

“Cung cấp thiết bị và chiến binh từ Liên bang Nga đang tiếp tục,” phát ngôn viên quân sự Andriy Lysenko phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev, mô tả một đoàn bao gồm 16 khẩu pháo lớn, 30 xe tải chở binh sĩ và đạn dược cũng như 32 xe tăng. Ông cũng cho biết năm binh sĩ người Ukraine đã bị thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin triệu tập lãnh đạo an ninh vào ngày hôm qua để thảo luận về tình hình xấu đi nhưng không có thông báo và không có động thái mới sau đó.

Một quan chức quân sự NATO ngày hôm nay cho biết liên minh đã nhìn thấy sự gia tăng binh lính Nga, các thiết bị dọc theo biên giới và đã ghi nhận báo cáo về các xe tăng của Nga xâm nhập qua biên giới vào phía đông Ukraine.

“Nếu báo cáo này được khẳng định nó sẽ là bằng chứng nữa cho sự xâm lược và sự tham gia trực tiếp vào sự bất ổn của Nga tại Ukraine”.

Nga một mực phủ nhận cung cấp vũ khí và chiến binh cho  quân nổi dậy. Nhưng thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại thủ đô  Minsk bây giờ trông tả tơi.

“Tổng thống ghi nhận một sự sai lệch đáng kể từ việc thực hiện của giao thức Minsk, đang làm leo thang hơn nữa của cuộc xung đột” tuyên bố trên trang web của tổng thống Ukraine cho biết sau khi Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko có cuộc đàm thoại với thủ tướng Đức Angela Merkel.

Mặc dù Nga không trả lời những cáo buộc mới nhất của Kiev, nhưng họ nói vẫn hỗ trợ  thỏa thuận ngừng bắn.

“Chúng tôi tiếp tục ủng hộ thực hiện tiến trình hòa bình đã ký kết tại Minsk và ủng hộ tổ chức một cuộc họp của Nhóm Liên hệ (của các nhà đàm phán).  Nhưng không phải tất cả mọi thứ phụ thuộc vào chúng tôi. Còn có rất nhiều yếu tố.”  Cố vấn chính sách đối ngoại Nga Yuri Ushakov cho biết.

Sự gia tăng căng thẳng bắt nguồn từ các cuộc bầu cử lãnh đạo ngày chủ nhật trong “nước cộng hòa” Donetsk và Luhansk, cuộc bầu cử mà phương Tây và Kiev cáo buộc vi phạm các thỏa thuận Minsk.

Chính phủ Ucraina phản ứng bằng cách thu hồi  đạo luật về quyền tự chủ cho phía Đông và có thể không cung cấp tín dụng cho họ.

Với căng thẳng gia tăng và áp lực từ phương Tây, Nga đã không công nhận các lá phiếu bầu cử của ly khai, Ushakov nhắc lại rằng Moscow tôn trọng ý nguyện của cử tri nhưng chỉ dừng tại đó mà không dùng từ “công nhận” cho các lá phiếu.

“Đây là những từ có nghĩa khác nhau. Từ ‘tôn trọng’ đã được chúng tôi cân nhắc lựa chọn.”

Phát biểu của ông có thể dùng để xoa dịu phương Tây, khi phương Tây đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới nghiêm khắc hơn nếu cuộc khủng hoảng không được giải quyết và vẫn tồn tại.

Các nhà lãnh đạo phương Tây lo ngại Putin muốn tạo ra một “cuộc xung đột đóng băng” ở phía đông Ukraine sẽ kết thúc khả năng kiểm soát của Kiev, cho phép Moscow tiếp tục duy trì ảnh hưởng cũng như làm cản trở và tạo thêm sự phức tạp trong nỗ lực gia nhập châu Âu của Kiev.

Putin đã không đưa ra bình luận về cuộc bầu cử của ly khai, được tổ chức một tuần sau cuộc bầu cử quốc hội của Ukraine. Cuộc bầu cử củng cố sự quyết tâm xây dựng nền chính trị gắn liền với châu Âu và không còn sự ảnh hưởng của ông Putin đối với chính quyền Ukraina.

Mặc dù đang căng thẳng tại Ukraina, nhà lãnh đạo Nga sẽ tham dự hai hội nghị thượng đỉnh ở châu Á trong 10 ngày, cuộc họp thứ hai sẽ là cơ hội cho cuộc đàm phán về  khủng hoảng.

Ushakov cho biết ông Putin sẽ gặp mặt và hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong  hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane vào ngày 15-16.

Putin cũng sẽ gặp gỡ giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong  hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương tại Bắc Kinh vào ngày 10-11.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng sẽ gặp gỡ tại Bắc Kinh vào ngày thứ Bảy, trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu. Không có nguồn tin nào cho biết có kế hoạch gặp mặt giữa Putin và Barack Obama mặc dù Washington và điện Kremlin không loại trừ khả năng một cuộc trò chuyện không chính thức giữa hai nguyên thủ bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 25 phản hồi cho bài viết “Ukraina cáo buộc Nga tiếp tục ủng hộ ly khai bằng binh lính và vũ khí trong cuộc khủng hoảng leo thang”:

 1. Lê Văn Lực viết:

  “một đoàn bao gồm 16 khẩu pháo lớn, 30 xe tải chở binh sĩ và đạn dược cũng như 32 xe tăng”. Với lượng khí tài hùng hậu như thế, sao không ai quay phim chụp ảnh trong khi họ quan sát & tính đếm cặn kẽ?

  Cáo buộc mà không có bất cứ bằng chứng thì nó chẳng khác gì sự vu khống.

 2. Khanh Le viết:

  Thông tin này rhì thi nghe mãi rồi, cậu cho cái gì thuyết phục hơn cho mpị người xem đi

 3. Anh Già viết:

  Khanh Le này có những câu Obama nói với Putin từ tháng 3 đến này không thay đổi vẫn là câu đó. Có những câu Putin nói từ tháng 3 đến nay cũng vẫn vậy “Nga phủ nhận hoàn toàn sự can thiệp vào Ukraina” vậy đấy. Nguyên thủ mà còn vậy chứ huống gì tôi hả bạn

 4. Trungdung Pham viết:

  Nếu có quay phim, chụp ảnh được, Nga sẽ cãi : Bằng chứng trên đất Nga hay đất Ukr, vì vượt biên giới có đề biển báo đâu. Mà có chứng minh được là trên đất Ukr, Putin lại cãi : Xe đi lạc…!Còn bằng trí tuệ bình thường cũng phải hiểu rằng : Nếu ko có Nga tài trợ vũ khí và lính, thì lũ ly khai chẳng còn tồn tại đến bây giờ Lê Văn Lực à !

 5. Anh Già viết:

  Ôi anh Trungdung Pham anh nói với người đó làm gì. Đây là hệ thống tình báo họ báo lại. Nga cho quân và vũ khí vào LuganDon tại vùng ly khai kiểm soát có tới hơn 200 km đường biên chính phủ không kiểm soát được thì làm sao mà quay phim với chẳng chụp ảnh. Khác gì thằng TQ tàu mình bị húc te tua nó còn bảo mình húc vào nó.

 6. Ukraine đang phải đối phó với một cuộc chiến kỳ lạ nhất trong lịch sử quân sự hiện đại: cuộc chiến với kẻ khổng lồ “lạ mặt” ngay sát nách mình.
  Nga, Tầu… trên góc độ này đều kinh tởm như nhau!

 7. Luu Minh Phuong viết:

  Đã đâm lao thì phải theo lao. Chừng nào chưa có thay đổi chính quyền ở Nga thì tình cảnh này còn tiếp diễn

 8. Springsea VN viết:

  Có clip, hình ảnh thì bọn xâm lược cũng phủi tay bảo không liên quan. Từ trước đến giờ vẫn luận điệu xảo trá “hàng của Ukr… từ thời Soviet…miến Đông có cả núi blabla” Thậm chí giờ có chìa tờ giấy có chữ kỹ của Putin chúng nó cũng cãi bay thôi. Vụ người lạ xuất hiện tại Crum đã thể hiện rõ bộ mặt trơ trẽn, thách thức thế giới của gã độc tài Putin.

 9. Lê Văn Lực viết:

  Vẫn là các bạn chứ không phải ai khác, cách đây 3 tuần đã viết: “Putin chính thức thừa nhận việc đưa quân chiếm đoạt Krưm”, tôi khẩn khoản đề nghị cung cấp link để xác thực thông tin thì các bạn tảng lờ. Đó là văn hóa phò Maidan! Là tư cách của những kẻ thiếu tự trọng (rơi vào ai, người đó tự biết)

  Nếu thông tin (16 pháo,30 xe lính, 32 xe tăng) do 1 trong số các bạn nói thì tôi cười khẩy, chả chấp nhưng khi nó thốt ra từ phát ngôn viên quân sự Ukr thì khác. Bởi nó đại diện cho chính quyền. Mà đã là chính quyền thì phải tuân thủ những nguyên tắc phát ngôn. Do đó tôi khẳng định: “Cáo buộc mà không có bất cứ bằng chứng thì nó chẳng khác gì sự vu khống.”

  P/s: Trong phát biểu của Andriy Lysenko không hề nói “Nguồn tin tình báo” – mà “tình báo” thì cũng biết cách thu thập bằng chứng chứ đâu phải “nghe đồn”?!

 10. Anh Già viết:

  Lê Văn Lực này. Mấy người lính lạ ở Crimea là ai? Ly khai có ngần nấy tank à còn cái chuyện link người ta muốn đưa thì đưa kg thì thôi. Có ai hỏi toà soạn báo là cho tôi xin cái link kg?

 11. Khanh Le viết:

  Krym có hạm dội biển đen của Nga ở đó mà,

 12. Anh Già viết:

  Trung Quốc tập trận cùng Nga ở Biển Đông nhân tiện kéo luôn giàn khoan ra đó. Một kẻ như Lê Văn Lực phò Nga cuồng Putin chính là đồng loã với Trung Quốc. Cản trở đa phương hoá về ngoại giao theo đường lối của Đảng. Tự xưng danh Bộ đội cụ Hồ nhưng làm xấu hình ảnh Bác Hồ bằng những phát ngôn mất kiểm soát của kẻ bị đập mũ cối vào đầu.

 13. Springsea VN viết:

  Bạn Lê Văn Lực nghĩ chúng tôi là trẻ con lên 3 để tin câu chuyện Tháng Gióng chỉ trong 1 đêm mọc lên hàng nghìn quân nhân chuyên nghiệp với quân tư trang vũ khí hiện đại của Nga? Cách đây 2 tháng, quân ly khai bị ATO đánh cho tan tác thiếu nước tháo chạy sang Nga, còn giờ thì như có phép thuật Cao Biền quân tướng ở đâu phút chốc mọc lên vây khốn quân chính phủ?

 14. Springsea VN viết:

  Ah bây giờ bạn Khanh Le đã thừa nhận là lính Nga rồi đúng ko, vâng vậy bạn xem lại quân phục của lục quân và lính thủy đánh bộ Nga khác nhau thế nào nhé.

 15. Anh Già viết:

  Đây là một quốc gia dối trá từ nguyên thủ cho đến bộ ngoại giao và truyền thông
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140329_putin_obama_call_ukraine

 16. Anh Già viết:

  Còn đây là phát ngôn vô trách nhiệm của một nguyên thủ cường quốc. Phát ngôn của ông ta giống giọng điệu của Bắc triều tiên và chỉ có những kẻ không coi mạng người ra gì, kẻ bệnh hoạn mới phát biểu như thế này
  http://m.tin247.com/ong_putin_phuong_tay_dung_gay_roi_voi_vu_khi_hat_nhan_cua_nga-1-23072690.html?utm_source=mf.tin247.com&utm_medium=mf.tin247.com

 17. Lê Văn Lực viết:

  “Putin chính thức thừa nhận việc đưa quân chiếm đoạt Krưm” – lẽ nào được hiểu qua việc: “quân đội Nga đã trợ giúp bảo đảm an ninh trong cuộc trưng cầu dân ý”. Nham nhở & đàng điếm. Anh Già!

 18. Khanh Le viết:

  Ko mình nói ở krym có hạm đội biển đen của Nga đấy chứ, chả nhẽ bạn ko hiểu câu của mình à, hạm đội này ơ krym là hợp pháp

 19. Meo Chuot viết:

  Tại sao giờ này BQT vẫn còn để levanluc xuất hiện. Một con người chỉ biết chọc gãy bánh xe . gây nhiều tranh cài không đáng có

 20. Giang Nguyen viết:

  Bác Anh Già không chổng mông nói đến việc dối trá của nguyên thủ Nga thì cũng nên nghĩ đến sự thành thật của Mỹ trong các vụ sự kiện Vịnh Bắc Bộ hay vụ vũ khí hủy diệt của 1Rắc nhỉ! :)), tin tưởng vào sự thành thật của các nguyên thủ thì có ngày ăn cám.

 21. Springsea VN viết:

  Căn cứ ở Crum ko có nghĩa là được dùng lực lượng đó can thiệp vào công việc nội bộ của nước sở tại. Kế đến là quân trang của Green man giống với lục quân của Nga, ko phải lính thuỷ đánh bộ

 22. Anh Già viết:

  Giang Nguyen bạn lạc đề rồi. Bạn nói chuyện đó ở topic khác.

 23. Lê Văn Lực viết:

  “Phát ngôn viên quân đội Ukraina..” – Nói thật hay dối trá khiến người tỉnh táo bật cười còn kẻ mê muội thì hoan hỉ. Vậy mà bảo là “lạc đề” à? Hay là cứ ngoan ngoãn tin & nhiệt tình tán thưởng thì mới “đúng bài”?!

 24. Anh Già viết:

  Việc thật hay giả quốc tế phán xét. Còn những người chầy cối và dối trá như quan thầy của bác từ trước đến nay toàn phủ nhận. Nói bây giờ là thầy bói xem voi. Tôi đã nói rồi. Trung quốc húc tàu Vn nó còn vu vạ cho Vn húc nó. Chắc bác cũng bảo đúng nhỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề