Ukraina khẳng định hoàn tất rút vũ khí ra khỏi vùng phân chia
Chính quyền Kiev, ngày hôm qua, 07/11/2015, khẳng định đã hoàn tất giai đoạn cuối cùng, rút vũ khí ra khỏi khu vực chiến tuyến, ở miền đông Ukraina, do phe ly khai thân Nga đang kiểm soát.

Theo thỏa thuận được ký hồi tháng Chín, chính quyền Kiev và phe ly khai ở miền đông Ukraina phải rút xe tăng và các loại pháo dưới 100 mm ra khỏi một khu vực 15 km ở cả hai bên chiến tuyến.

Phát ngôn viên quân đội Ukraina, cho AFP biết, hôm qua, phía quân chính phủ đã rút các loại pháo dưới 82 mm ra khỏi các khu làng Piski và Opytné, gần sân bay Donetsk, nơi đã từng diễn ra các trận đánh dữ dội trong nhiều tháng.

Các nhà báo AFP có mặt tại chỗ cho biết đã nhìn thấy một đoàn xe quân sự chở các khẩu pháo rời các vị trí ở làng Piski và di chuyển về một khu vực do quân đội Ukraina kiểm soát.

Hôm thứ Năm, 05/11, phe ly khai thân Nga ở vùng Donetsk tuyên bố đã hoàn tất việc rút vũ khí hạng nhẹ.

Việc rút vũ khí hạng nặng đã được bắt đầu từ hồi tháng Hai năm nay, theo thỏa thuận Minsk 2. Phe ly khai khẳng định đã rút hết vũ khí ra khỏi khu vực, nhưng theo Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, phe này dường như vẫn cất giấu vũ khí hạng nặng ở một số nơi. Hôm thứ Sáu, 06/11, Ngoại trưởng Ukraina tố cáo quân nổi dậy cất giấu vũ khí trong các hầm mỏ và nhà máy.

Trên thực địa, các vụ chạm súng vẫn gia tăng trong những ngày gần đây, cho dù chiến sự đã giảm đáng kể tại khu vực có xung đột.

Hôm qua, Kiev tố cáo quân ly khai dùng súng phóng lựu và pháo loại nhỏ tấn công một số vị trí của quân đội chính phủ. Trong khi đó, phe ly khai cũng đưa ra những cáo buộc tương tự..

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề