Trung Quốc đòi Philippines bỏ kiện, quay lại đàm phán

Trung Quốc ngày 21-12 yêu cầu Philippines từ bỏ “ảo tưởng” trong vụ kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế và trở lại bàn đàm phán về các tranh chấp trên Biển Đông.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Hồng Lỗi của Trung Quốc tiếp tục phớt lờ các giá trị của luật pháp quốc tế, tuyên bố Bắc Kinh sẽ không tham gia cũng như không chấp nhận phán quyết của Tòa trọng tài thường trực The Hague (PCA), Hà Lan.
“Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc phải được định đoạt bởi người Trung Quốc, không ai hay tổ chức nào khác được quyền làm điều này”- Hồng Lỗi nói.
“Chúng tôi hối thúc Philippines từ bỏ ảo tưởng và bắt đầu lại đàm phán về tranh chấp” – ông Hồng nói thêm, khẳng định Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bên thứ ba tham gia giải quyết tranh chấp.
Phản ứng của Trung Quốc đưa ra sau khi tòa PCA công bố bản chép các cuộc điều trần của Philippines, trong đó Manila chỉ rõ các vi phạm luật pháp quốc tế của Bắc Kinh trong việc phá hoại môi trường biển, tôn tạo đảo trái phép… trên Biển Đông. Tòa dự kiến ra phán quyết vào giữa năm 2016.
Trung Quốc đến nay vẫn kiên quyết từ chối tham dự, chỉ trích phiên tòa nhằm mục đích phủ nhận chủ quyền và lợi ích hàng hải của Bắc Kinh trên Biển Đông. Trung Quốc cho rằng tranh chấp phải được giải quyết trực tiếp giữa các nước có liên quan thông qua đàm phán và tham vấn.
Ông Hồng Lỗi ngày 21-12 tố ngược lại Philippines tại tòa đã phớt lờ các “sự thật, luật pháp và công lý quốc tế”. Trung Quốc lặp lại luận điệu cũ rằng PCA không có quyền tài phán đối với tranh chấp trên Biển Đông và lập trường của Bắc Kinh tại khu vực sẽ không thay đổi.
Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Trung Quốc đòi Philippines bỏ kiện, quay lại đàm phán”:

  1. Bách Lê viết:

    Bọn Tàu vẫn là bản chất của thảo khấu không tuân trọng luật pháp!

  2. Bui Huu Thanh viết:

    vn phải chăng bắt đầu khởi kiện TQ …đánh rồn rập , đánh mọi phía …đó là lòn dân …

  3. Chuyên Dương viết:

    Nhìn ông Hồng Lỗi rất đẹp chai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề