Người Nga hết tiền để mua ngoại tệ

Theo Ngân hàng của Nga, người Nga trong mùa hè này mua ngoại tệ ít hơn trong vài năm trước đó. Do sự sụt giảm trong doanh thu nên họ đã không còn lượng lưu trữ bằng ngoại tệ và di du lịch nước ngoài giảm đi nhiều.

Ngân hàng Trung ương Nga ghi nhận mùa ngoại tệ đột biến vào tháng Bảy năm 2015. Theo đánh giá của Ngân hàng Trung ương, trong tháng Bảy, tổng nhu cầu ngoại tệ của người dân (số tiền mua tại các ngân hàng được ủy quyền nhận được từ việc chuyển đổi, và rút ngoại tệ từ các tài khoản bằng ngoại tệ của người dân) lên đến $ 6,9 tỷ đấy là  nhiều hơn 18% so với tháng Sáu ($ 5,7 tỷ). Nhưng nếu chúng ta so sánh với những năm trước, thì người dân mua ngoại tệ ít hơn nhiều. Nhu cầu của tháng Bảy đối với đồng USD và đồng euro ở mức 26 và 27%  ít hơn so với trong tháng 7 năm 2013 và 2014. Trong tháng 6 năm 2015 các công dân cũng đã mua ngoại tệ ít hơn: 25 và 34% so với năm 2013 và năm 2014.

Lý do chính của động thái như này là  giảm thu nhập của người dân, trưởng chuyên gia kinh tế về Nga và các nước SNG “Renaissance Capital” Oleg Kuzmin cho biết. Theo Bộ Phát triển kinh tế, thu nhập thực tế của người dân có thể giảm 5% vào năm 2015 so với năm trước. “giảm thu nhập ảnh hưởng đến một số lượng của Nga, những người đi du lịch nghỉ ở nước ngoài, bây giờ chuyện đi du lịch nghĩ ở nước ngoài đối với nhiều người trở thành một giải pháp quá đắt đỏ” – ông Kuzmin giải trình.

Ông lưu ý rằng người Nga cũng ít tiền còn lại cho tiết kiệm. “Người Nga khoản thu nhập mà còn dư thừa để chuyển đổi ra ngoại tệ ít đi. Ngoài ra, nhiều người đã kịp đổi lượng thu nhập còn dư ra ngoại tệ năm ngoái và trong năm nay, khi nhìn thấy sự biến động của đồng rúp, chỉ đơn giản là thích theo dõi tình hình, “- Kuzmin cho biết.

Những dữ liệu của Bộ phát triển kinh tế cho thấy, người dân Nga bắt đầu tiêu đến nguồn ngoại tệ dự trữ của mình. Trong bảy tháng đầu năm lương thực tế của người Nga giảm 8,8%,  trong tháng Bảy đã giảm 9,2%. Đồng thời, thu nhập thực tế trong tháng bảy tăng đột biến – mức tăng của tháng trước là 1,4%. Động lực tiền lương và thu nhập có thể do thực tế là dân số chuyển dịch khoản tiền tiết kiệm bằng đồng ngoại tệ sang tiền rúp, và nó được coi là thu nhập, sau đó những khoản tiết kiệm được này đưa ra chi tiêu, giám đốc của Trung tâm Phân tích thu nhập và mức sống của HSE Lily Ovcharov giải thích.

Như trước đó RBC đã viết, trong năm 2015 Nga đã ghi một kỷ lục trong suốt 20 năm qua, sự suy giảm của sự xuất khẩu du lịch. Theo thống kê Rosturizm công bố, trong nửa đầu năm 2015 khách du lịch Nga đã đi ra nước ngoài  giảm 33,8% ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Sự giảm mạnh này trong cuộc khủng hoảng năm 1998 (khi đó khách Nga đi du lịch nước ngoài giảm 24,4%) hoặc trong năm 2009 (giảm 22,6%).

Trong tháng năm đến tháng sáu năm 2015, những người tham gia thị trường đã ghi nhận sự tụt giảm khách du lịch Nga ra nước ngoài ở tất cả mọi hướng, ngoại trừ đối với Ai Cập, cho thấy một sự gia tăng 14 phần trăm (theo hướng này là những người thuộc hưởng lương ngân sách và đi du lịch theo lịch trình của nhà nước Nga phân bổ). Giảm sút đáng kể lưu lượng người Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ:  tháng 5 năm 2015 giảm 28%, và vào tháng Sáu – 19% với cùng kỳ năm trước.Lượng dòng khách du lịch  vào Tây Ban Nha trong những tháng này giảm 30 và 47%, tương ứng, theo hướng du lịch dảo Síp giảm 20 và 24%.

Trong đó,người Nga –những người dành kỳ nghỉ của họ ở nước ngoài, theo khảo sát Intentions Global Travel Nghiên cứu năm 2015, được tiến hành theo đơn đặt hàng Visa, là “một trong những du khách hào phóng nhất,không tiết kiệm chi tiêu”.  Theo nghiên cứu này, trong hai năm qua, chi phí của khách du lịch Nga ở nước ngoài tăng 6% đến $ 2,730 cho mỗi chuyến đi. “Điều này là hơn 20% so với mức trung bình của thế giới, là $ 2281, nhưng gần một nửa chi phí lãng phí nhất của khách du lịch – từ Saudi Arabia (5866 $). Cũng như những người châu Âu, 72% ở Nga, trong khi đi nghỉ, không giới hạn mình vào khuôn khổ ngân sách chặt chẽ và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn so với kế hoạch cho tất cả các loại hình giải trí, theo dữ liệu có được từ khảo sát.

Theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề