Đồng Grivna ra khỏi vùng Donbass (phần kết)

Con đường thay thế 

Đã có một sự thay thế “phong tỏa tài chính” Donbass, hoặc là cách duy nhất để bóp nghẹt không khí của phần tử khủng bố? UNIAN phỏng vấn các chuyên gia không đi đến một sự đồng thuận về các bước chính xác của các cơ quan chức Ukraine và hậu quả có thể của họ.

Trung tâm Nghiên cứu chính sách  Quốc tế tin rằng chính quyền Ukraine đã không phát triển một chiến lược toàn diện cho các Donbass. “Chính phủ không tính toán sẽ có giá  bao nhiêu việc thực hiện ngân sách nhà nước của kế hoạch: nhà ở miễn phí cho sáu tháng, trợ cấp xã hội, trợ cấp thất nghiệp, trợ giúp trong việc vận chuyển tài sản. Trong việc đưa ra các quyết định chính trị như vậy nên xử lý số liệu cụ thể: bao nhiêu tiền bạn cần, nơi mà bạn có thể lấy các quỹ này. Thiệt hại tài chính phát sinh bởi nhà nước “, – lưu ý trong ICPS.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng bằng quyết định này  chính quyền Ucraina tự nhiên mất quyền kiểm soát các khu vực,nơi phiến quân tạm chiếm, , làm cho cá vùng này như là các nước cộng hòa không được công nhận, trong khi khu vực này cần được xem là khu vực tạm thời chiếm đóng bởi LB Nga.

Chủ tịch Trung tâm cải cách thị trường Vladimir Lanovoi cho rằng quan hệ kinh tế giữa Ukraine và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Donbass là có thể. “Chúng tôi cần phải bắt đầu ký hợp đồng mới và hợp đồng thương mại trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vào nguồn cung cấp năng lượng … Các điều kiện cho việc này chính là khả năng kỹ thuật của thanh toán không dùng tiền mặt cho năng lượng giao Ukraine,” – ông nói. Lanovoi đưa ra ví dụ của Transdniestria, nơi mà Nga cung cấp cho kim ngạch thương mại nước ngoài với sự giúp đỡ của đồng rúp Nga. Ông cũng nhấn mạnh rằng  Donbass đã có điện. “DTEK sở hữu mạng lưới điện và trạm điện trên lãnh thổ kiểm soát bởi những kẻ khủng bố. Có lẽ đó là một thỏa thuận giữa các phần tử khủng bố và DTEK “- đề nghị các chuyên gia.

Giám đốc của “nhóm phân tích Da Vinci AG» Anatoly Baronin tin rằng nhà nước không thể cung cấp điện, nước và các dịch vụ khác cho các khu vực mà không phải là đối tượng của luật pháp quốc tế mà không có lãnh đạo hợp pháp. “Điều này là trái với luật pháp của Ukraine. Khi nói đến việc cung cấp dịch vụ trên lãnh thổ của Ukraine, sau đó họ phải được thanh toán theo cách thông thường theo tỷ giá áp dụng trên lãnh thổ của Ukraine, thông qua hệ thống ngân hàng của Ukraine. Trong trường hợp này, các vùng lãnh thổ phải đảm bảo an toàn hoạt động của các cơ quan công quyền, cơ quan Kho bạc và Ngân hàng Quốc “, – ông nói.

Theo  chuyên gia, bất kỳ mối quan hệ kinh tế với các vùng lãnh thổ không được công nhận, trong đó có LNR, DNR và hay các vùng đòi ly khai khác, trái với luật pháp quốc tế và đặt điều kiện cho sự phát sinh giả quyết tranh chấp lãnh thổ bằng vũ lực. Baronin thuyết phục rằng “phong tỏa tài chính” của khu vực không dẫn đến một sự suy giảm đáng kể tình trạng này, như hầu hết các tổ chức ngân hàng trong nước đã rời thành phố bị chiếm đóng. “Đối với ngân sách nhà nước thì theo ước tính của chúng tôi, sự chấm dứt hoàn toàn của các khoản thanh toán trợ cấp, trong đó có đóng góp lương hưu tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, sẽ cho phép giảm đáng kể sự mất mát của các khoản thu từ các khu vực này,” – ông nói thêm.

Baronin nhấn mạnh rằng quyết định của các cơ quan chức Ukraine không có thay thế. “Nhà nước không thể tài trợ cho các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, bởi vì trong trường hợp này nó sẽ tài trợ cho các chính phủ bất hợp pháp và chủ nghĩa khủng bố. Bất kỳ cố gắng để thảo luận trên phương diện tổn hại đến quyền lợi của công dân Ukraina đều là – chủ nghĩa dân túy. Các nhà chức trách cung cấp các cơ hội để nhận lương hưu trong khu vực ATO khu vực lân cận. Nó có thể để thoát khỏi khu vực ATO. Trong bối cảnh của sự hiện diện và hoạt động của các đơn vị quân đội Nga ở phía đông của Ukraine đó xem như không có gì khác hơn là vùng bị chiếm đóng bởi nước ngoài “- cho biết Baronin.

Các chuyên gia được phỏng vấn đã đồng ý về một điều, rằng các chiến binh Hy vọng như kịch bản “Crimean” – Nga sẽ đến, và sẽ giới lưu truyền đồng rúp, cung cấp tiền.. Nhưng điều này đã không xảy ra.

Kích động trong hàng ngũ của những kẻ khủng bố

Xét ra các tuyên bố về cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk, trong hàng ngũ của mình – cuồng loạn. Lá cờ ba màu Nga và đại bàng hai đầu trang web chính thức DNR cáo buộc chính quyền Ukraine là bao vây  người dân Donbass. “Chúng tôi tin rằng không có các căn cứ pháp lý không phải trả tiền từ các tổ chức ngân sách cho các công dân có đăng ký hộ khẩu ở các khu định cư của DNR và LNR,. Công dân sinh sống trên đất của chúng tôi, có quyền như công dân khác của Ukraine “, – cho biết trong một tuyên bố. Cũng cần lưu ý rằng đối với các giải pháp của các vấn đề với Ukraine, DNR xem như là công việc nội bộ trong nước, nhưng lại  thúc giục các tổ chức quốc tế để can thiệp. “Chúng tôi yêu cầu triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và coi đó là một câu hỏi về sự can thiệp của lực lượng gìn giữ hòa bình với các đại diện của Liên bang Nga” – được viết bởi các chiến binh.

Baronin  kịch bản “Crimean”  trong lãnh thổ của Donbass không tin. “Ngược lại với các Crimea, Nga không cần Donbass. Nó sẽ không them chiếmt lãnh thổ với cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoàn toàn và các vấn đề xã hội. Ngay cả trong trường hợp cái gọi là quyết định DNR và LNR để đi đến việc dùng đồng rúp Nga, trung tâm in tiền phải được nằm trong lãnh thổ của Liên bang Nga. Các cơ chế duy nhất để thu hút tiền tệ của Nga sẽ trao đổi nó cho hàng hóa sản xuất tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Chúng tôi hiểu rằng đây thu nhập ngoại tệ mạnh không đủ để đảm bảo tính khả thi hoạt động  của các khu vực này, “- ông giải thích. Theo các chuyên gia,  kịch bản duy nhất cho sự chiếm đóng miền Đông là “phương án Transnistrian” – sự ra đời của đồng tiền riêng của mình, nhưng lại hướng tới tiêu các đồng tiền khác và sẽ dẫn tới cuộc khủng hoảng sâu sắc.

Rõ ràng, các chuyên gia và những kẻ khủng bố chia sẻ mối quan tâm. Họ hiểu rằng Nga không cần và không sẵn sàng để xây dựng hệ thống tài chính của họ. Do đó tìm ra lối thoát đó là in tiền giả. Theo các cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko, các chiến binh đã nhập khẩu  các thiết bị về Donbass để in grivna giả. Dịch vụ an ninh của Ukraine, những dữ liệu này vẫn chưa xác nhận, nói rằng sẽ kiểm tra thông tin. Và theo Hội đồng An ninh Quốc gia, các phiến quân có thể giả mạo không chỉ các hryvnia, mà còn các ngoại tệ khác. Đổi lại, Ngân hàng Quốc gia cho biết rằng công ty phát hành độc quyền in hryvnia, đảm bảo mức độ bảo vệ cao chống hàng giả và khuyên người dân trong trường hợp có nghi ngờ về tính xác thực của tiền giấy,thì đến  ngay các ngân hàng để kiểm tra.

Tư vấn và các phương án cho các cư dân Donbass ,chính quyền Ukraine đã chuẩn bị rất nhiều, nhưng tình hình không thay đổi  – tiền Ukraina đồng Grivna  rời khỏi các thành phố bị chiếm đóng. Và đánh giá các phản ứng của bọn khủng bố, đó là chuyện đụng chạm của họ. Đập phá nhưng không xây lại,mà để xây dựng thì họ không sẵn sàng cả về mặt đạo đức tinh thần và thể chất . Và có lẽ đó là “phong tỏa tài chính” sẽ là phương thuốc,  làm cho những người ủng hộ LNR và DNR phải suy nghĩ , Có cần thiết phải ăn bánh vẽ không , cái bánh mà trong tương lai tươi sáng họ đã vẽ ra khi xé và dẫm đạp lên quốc kỳ Ukraina.

Olga Gordienko (UNIAN)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Đồng Grivna ra khỏi vùng Donbass (phần kết)”:

  1. Eliza viết:

    Your answer lifts the inelgtilence of the debate.

  2. en tout cas; c’est clair que vos dessins sont du pur bonheur ! chaque jour on attend le prochain…et chapeau pour le vautour sarko..il est bô !!

  3. Gee willikers, that’s such a great post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề