Campuchia di dời 1.000 gia đình người Việt sống ở Biển Hồ

Hơn 1.000 hộ gia đình người Việt sống dọc con sông Tonle Sap hay còn gọi là Biển Hồ của Campuchia buộc phải di dời khỏi khu vực mà họ gắn bó hàng chục năm nay.

Báo Cambodia Daily hôm nay 6.10 cho hay việc di dời các hộ gia đình sống trên thuyền, bè hoặc gần bờ sông Tonle Sap là chủ trương của chính quyền tỉnh Kompong Chhnang nhằm mang lại vẻ mỹ quan cho Biển Hồ.

Cùng với cả ngàn hộ gia đình Việt Nam còn có hàng trăm hộ người Khmer và người Chăm pa thuộc diện phải di dời để thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2015-2019 của tỉnh này.

“Chúng tôi có kế hoạch 5 năm để phát triển thị trấn Kompong Chhnang. Chính quyền đã thông báo cho gần 1.500 hộ gia đình người Khmer, Chăm pa và Việt Nam phải di dời trong khoảng thời gian từ 15-25.10”, ông Sun Sovannarith, Phó tỉnh trưởng tỉnh Kompong Chhnang nói. Theo ông Sovannarith, hơn 90% hộ gia đình đồng ý di dời.

Tuy nhiên, ông Nguyen Yon Mas, đại diện của gần 900 hộ gia đình người Việt sống dọc con sông Tonle Sap từ khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ năm 1979 cho biết họ muốn tiếp tục sống ở đây, chỉ có khoảng 200 gia đình người Việt muốn chuyển đến chỗ ở mới.

“Họ ép buộc chúng tôi phải di chuyển đi xa, cách 5 km. Điều đó sẽ ảnh hưởng nhiều gia đình, đặc biêt là những hộ nghèo khổ”, ông Mas được Cambodia Daily trích phát biểu. Ông cũng cho biết nhiều hộ gia đình có nhà, đất nên có thể tái định cư trên đất liền; nhưng những hộ không có thì vất vả không chỉ nơi định cư mà cả kế sinh nhai.

Nơi định cư mới ngoài việc không an toàn còn thiếu cơ sở hạ tầng như điện, nước, khiến nhiều người Việt ở Campuchia không muốn thay đổi chỗ ở, theo ông Mas.

Chưa rõ việc di dời các hộ gia đình người Việt sẽ được tiến hành như thế nào. Tuy nhiên, theo Cambodia Daily đây là kế hoạch được nói đến từ nhiều năm trước dưới áp lực của dân cư trong vùng, và chính quyền địa phương có thể sẽ dùng biện pháp mạnh để trục xuất các hộ gia đình khỏi Biển Hồ.

Lan Hương (Theo Thanh Niên)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề