TQ cảnh cáo Australia chớ về phe Mỹ trong vấn đề Biển Đông

Một quan chức cấp cao thuộc Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc đặc biệt nêu vai trò của Australia trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông, và cảnh cáo Úc chớ theo Mỹ ‘một cách mù quáng’ mà can thiệp vào bất cứ cuộc tranh chấp lãnh thổ nào.

Báo Financial Review đưa tin này hôm nay, 16/9 tường thuật rằng Đại Tá Lý Kiệt, một chuyên gia quân sự Trung Quốc, nói rằng chính Hoa Kỳ đã đẩy mức độ căng thẳng trong Biển Đông lên cao hơn một nấc, một phần do những chuyến thăm của các máy bay ném bom đường dài và máy bay tiếp nhiên liệu của Mỹ tới cảng Darwin của Úc.

Tờ báo dẫn lời ông Lý nói rằng “Chúng tôi cần biết vì sao người Mỹ triển khai các loại máy bay này tại Australia. Rõ rệt là họ tập trung vào Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và nhắm vào Trung Quốc.”

Về việc xây dựng thêm một đường băng khác nữa ở Biển Đông, quan chức Trung Quốc nói ông không tin là bất cứ nước nào có thể chỉ trích Trung Quốc về việc này, bởi vì “đây là sân sau của chúng tôi, chúng tôi có quyền quyết định trồng rau hay trồng hoa hay bất cứ thứ gì chúng tôi muốn”.

Những lời phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp sửa sang thăm Washington trong tuần tới, và trong chuyến thăm này việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo trong Biển Đông chắc chắn sẽ nằm trong nghị trình thảo luận.

Vấn đề Biển Đông cũng là một thách thức cho tân Thủ Tướng Australia Malcolm Turnbull, nhân vật được nhiều người tin là không quá lo ngại về các tham vọng chiến lược của Trung Quốc trong Biển Đông, so với Thủ Tướng mới bị lật đổ Tony Abbott, mặc dù trong quá khứ, ông Turnbull đã từng chỉ trích các hành động hung hãn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một bài diễn văn tại cuộc Đối thoại Úc-Mỹ hồi tháng Giêng năm nay, ông Turnbull nói: “Không còn nghi ngờ gì là thái độ cứng rắn liên quan tới các đảo và bãi đá trong vòng tranh chấp là phản tác dụng.

Chúng ta không cần phải làm gì hơn là lưu ý các nước láng giềng của Trung Quốc về tầm quan trọng của sự hiện diện của Mỹ như một lực đối trọng với Trung Quốc.”

Vai trò của Australia trong cuộc tranh luận về vấn đề Biển Đông gây chú ý hồi tháng 5 vừa qua, sau khi một giới chức quốc phòng Mỹ công khai cho biết là các máy bay thả bom B-1 sẽ được bố trí ở Darwin như một biện pháp nhằm vô hiệu hoá “tác động gây bất ổn của Trung Quốc” trong khu vực.

Lúc đó cả Canberra lẫn Washington đều bác bỏ những nguồn tin cho rằng hai nước đã đạt được một thoả thuận đặc biệt, và cải chính phát biểu của quan chức quốc phòng Mỹ là không đúng.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama vào năm 2011 loan báo kế hoạch luân phiên triển khai 2,500 binh sĩ Thuỷ quân Lục chiến tới một trung tâm huấn luyện quân sự của Úc ở Darwin.

Trong khi đó, một nhà phân tích quốc phòng nói rằng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục cải tạo đất trong Biển Đông, 1 tháng sau khi Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị loan báo Bắc Kinh đã hoàn tất các dự án cải tạo đất tại đây.

Hãng tin Bloomberg tường thuật rằng bà Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS) viện dẫn các hình ảnh vệ tinh chụp vào đầu tháng 9, cho thấy nhiều tàu nạo vét đang hoạt động tại các đảo Đá Subi và Đá Vành Khăn.

Theo Bloomberg, dấu hiệu về các hoạt động này sẽ gây phức tạp cho chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình tới nước Mỹ. Bà Bonnie Glaser nhận định “Việc Trung Quốc nhất mực tiếp tục nạo vét cải tạo đất, và quân sự hoá các đảo nhân tạo nêu bật thái độ của Trung Quốc là không muốn tự kiềm chế để tìm cách giảm căng thẳng với các nước láng giềng bằng đường lối ngoại giao.”

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề