Mỹ – EU lên án hành động bạo lực vào Mariupol

Phiến quân thân Nga phát động một cuộc tấn công chống lại cảng biển chiến lược Mariupol ở phía Đông Ukraine vào thứ bảy, vụ việc này khiến người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu đã cảnh báo thêm “suy thoái nghiêm trọng” trong quan hệ EU-Nga.

Theo chính quyền thành phố Mariupol cho biết  phiến quân đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng và 83 người khác bị thương  trong cuộc tấn công bằng tên lửa từ hệ thống Grad tầm xa.

Thành phố của 500.000 dân trên biển Azov quan trọng đối với ngành sản xuất  thép cũng như xuất khẩu ngũ cốc ở miền Đông Ukraine và cũng nằm giữa các tuyến đường ven biển từ biên giới Nga đến Crimea.

Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko thề sẽ bảo vệ lãnh thổ Ukraine, cho biết ông sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia vào ngày mai.

Lãnh đạo nổi dậy  Alexander Zakharchenko phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm tại thành phố  Donetsk được hãng tin nhà nước Nga Rai dẫn lời “Hôm nay một cuộc tấn công đã được đưa đến Mariupol. Đây sẽ là tượng đài tốt nhất cho những người của chúng tôi đã hy sinh”.

Alexander Zakharchenko cho biết thêm các phần tử ly khai cũng lên kế hoạch để bao vây Debaltseve, một thị trấn phía đông bắc của Donetsk trong vài ngày tới, hãng tin Interfax dẫn lời.

Miền Đông Ukraine đã cho thấy sự leo thang của các cuộc chiến đấu trong những ngày gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đổ lỗi cho Kiev. Các phiến quân đã loại bỏ các cuộc đàm phán hòa bình.

Poroshenko kịch liệt phản đối cuộc chiến ở Mariupol, thành phố mà quân ly khai đã cố gắng để đánh chiếm trong mùa thu, trước khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh đã được thống nhất ở miền Đông Ukraine. Kiev lo ngại phiến quân muốn tạo hành lang từ khi vực ly khai kiểm soát chạy đến Crimea.

“Chúng tôi đang hành động cho nền hòa bình, nhưng chúng tôi chấp nhận những thách thức từ kẻ thù. Chúng tôi sẽ bảo vệ quê hương của chúng tôi,” Tổng thống Poroshenko  tuyên bố.

Phản đối từ EU và Mỹ

Phụ trách chính sách đối ngoại của EU bà Federica Mogherini lên án vụ tấn Mariupol và kêu gọi Moscow không làm chỗ dựa cho ly khai.

“Tôi … công khai kêu gọi Nga hãy sử dụng ảnh hưởng quan trọng của mình đối với lãnh đạo ly khai và ngăn chặn mọi hình thức hỗ trợ quân sự, chính trị hoặc tài chính”.

Cuộc tấn công vào Mariupol ngày hôm nay bắt đầu vào buổi sáng sớm ông Leonid Vasilenko người đã nghỉ hưu 76 tuổi sống ở một vùng ngoại ô phía đông của thành phố cho biết.

“Các bức tường rung  lắc, các khung cửa sổ đang rung lên bần bật, sơn bắt đầu bong tróc và vỡ vụn trên nền nhà,” ông nói qua điện thoại.

“Tôi đã ẩn nấp trong tầng hầm. Bạn có thể làm điều gì khác hơn? Tôi mang theo chó và mèo. Trong tầng hầm tôi có thể thấy như có những trận động đất.”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang tham gia cùng các đối tác châu Âu đã lên án cuộc tấn công của ly khai thân Nga vào Mariupol và ông kêu gọi Nga chấm dứt hỗ trợ cho quân nổi dậy.

“Đây là hành động đáng lên án của các phần tử ly khai đang được ca ngợi,  chiến dịch tấn công đã vi phạm trắng trợn đối với thỏa thuận Minsk mà họ đã ký,” Kerry tuyên bố trong chuyến công du đến Zurich

Ông cho biết cuộc tấn công của các phần tử ly khai đã được hỗ trợ bởi “quyết định vô trách nhiệm và nguy hiểm của Nga khi trong những tuần gầy đây đã  tiếp tế cho ly khai hàng trăm thiết bị quân sự và các loại vũ khí tiên tiến, bao gồm cả các hệ thống tên lửa, pháo hạng nặng, xe tăng, xe bọc thép cùng với tiếp tục chỉ huy các hoạt động và kiểm soát.

“Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt hỗ trợ cho ly khai ngay lập tức, đóng cửa biên giới quốc tế với Ukraine cùng với rút tất cả các loại vũ khí, binh lính  và hỗ trợ tài chính. Nếu không  áp lực từ Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ tăng lên đối với Nga và những kẻ ủy nhiệm chiến tranh” Kerry nói thêm.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề