Nga thử nghiệm tên lửa hạt nhân siêu vượt âm nhưng thất bại

Đầu tháng này Hoa Kỳ đã báo động khi Trung Quốc chính thức xác nhận thử nghiệm thành công phương tiện bay siêu vượt âm Wu-14. Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là nước duy nhất đặt ra mối đe dọa đối với Hoa Kỳ. Một bản báo cáo mới từ Intelligence của Jane (qua Washington Free Beacon) tuyên bố Nga đã thử nghiệm phương tiện bay siêu vượt âm (tốc độ gấp năm lần vận tốc âm thanh trở lên) trong tháng Hai.

Dự án project 4022 chương trình tuyệt mật của Nga

Trong khi Nga tiếp tục quảng cáo ầm ĩ về nhiều loại vũ khí mới nhất, nhưng vũ khí hạt nhân siêu vượt âm được xếp vào hàng tối mật. Theo báo cáo mật từ Jane, Moscow đang nghiên cứu và chế tạo loại phương tiện bay siêu vượt âm có tên Yu-71 trong nhiều năm qua. Cuộc thử nghiệm mới nhất vào ngày 26 tháng 2, nhưng đã không thành công.

Pavel Podvig, đồng tác giả báo cáo của Jane, nói rằng các cuộc phóng thử nghiệm được thực hiện nhờ tên lửa SS-19 trong đó “Yu-71” đóng vai trò đầu đạn. Tên lửa được phóng từ căn cứ tên lửa Dombarovsky.  Vũ khí siêu vượt âm là một phần của chương trình tuyệt mật mang tên Project 4022. Trong năm năm qua Nga luôn tăng cường nghiên cứu về chương trình phương tiện bay siêu vượt âm để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Chương trình của Trung Quốc gặt hái nhiều thành công hơn so với Nga

Cả vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc và Nga đều có tốc độ gấp hơn mười lần vận tốc âm thanh tương đương hơn 10.000km/giờ. Tuy nhiên theo ông Podvig tên lửa Trung Quốc gặt hái thành công hơn mặc dù cả Wu-14 và Yu-71 tương tự nhau, đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Cuộc thử nghiệm của Nga vào tháng Hai đã thất bại. Cả hai loại tên lửa này đều bay không theo quỹ đạo cố định vì vậy nó có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Hệ thống tên lửa phòng thủ Mỹ chỉ tiêu diệt những vật thể bay bay theo quỹ đạo cố định.

Báo cáo mật của Jane lưu ý rằng Moscow có thể sản xuất lên đến 24 đầu đạn hạt nhân siêu vượt âm Yu-71 từ năm 2020 đến năm 2025. Nga đang có kế hoạch sẽ triển khai cả đầu đạn hạt nhân và thông thường. Hoa Kỳ cũng đang phát triển vũ khí siêu vượt âm, Lầu Năm Góc gọi đây là chương trình “Prompt Global Strike” – PGS (Tấn công chớp nhoáng toàn cầu). Loại tên lửa này có khả năng đánh trúng mục tiêu chỉ trong vài phút ở bất kỳ địa điểm nào trên toàn thế giới.

Theo Businessinsider


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề