Nga tố Kiev “tấn công khủng bố” thất bại ở Crimea

Cơ quan an ninh Liên bang Nga hôm nay cho biết họ đã ngăn chặn “các cuộc tấn công khủng bố” ở Crimea do tình báo quân đội Ukraina thực hiện và đã giáng trả bằng cuộc tấn công vũ trang. Tuy nhiên Kiev đã hoàn toàn phủ nhận cáo buộc này.

Cơ quan FSB tuyên bố một sĩ quan của họ đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ vũ trang khi bắt giữ “những kẻ khủng bố” vào đêm 06-07 tháng 8. Một binh sĩ Nga cũng bị thiệt mạng trong cuộc đọ súng với nhóm “khủng bố phá hoại” do Bộ Quốc phòng Ukraina cử đến vào ngày 8/8.

Cáo buộc này sẽ đẩy căng thẳng hơn nữa trong mối thù giữa Nga và Ukraina sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014.

Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Ukraina ông Oleksandr Turchynov lên án tuyên bố của Nga là “cuồng loạn và sai trái”, đồng thời cho biết Moscow đang nỗ lực gieo rắc nỗi sợ hãi trong Crimea.

Bộ Quốc phòng Ukraina bác bỏ các cáo buộc là “sự biện minh cho việc bố trí lại quân sự và là hành động gây hấn” của quân đội Nga trong khu vực.

Trong khi đó Tổ chức An ninh vào Hợp tác châu Âu (OSCE) hiện đang giám sát biên giới trên đất liền giữa Ukaine và Crimea báo cáo không có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Nhưng họ cho biết giao thông đường bộ đã bị phòng tỏa hồi đầu tuần và biên phòng luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Trong tuyên bố của mình, FSB – cơ quan kiểm soát bảo vệ biên giới của Nga – cho biết họ đã “đập tan những kẻ khủng bố của cơ quan tình báo quân đội Ukraina trên lãnh thổ Crimea”.

“Mục đích của các cuộc tấn công phá hoại và khủng bố nhằm làm mất ổn định xã hội và chính trị trước cuộc bầu của ở Nga và Crimea vào tháng tới”. FSB cho biết.

Theo cơ quan này nói rằng trong các cuộc đột kích ngày 06-07 tháng 8 một số người đã bị bắt giữ, trong số đóp có một sĩ quan tình báo quân đội Ukraina và phát hiện ra một số thiết bị nổ.

“Vào đêm ngày 08/08/2016 lực lượng hoạt động đặc biệt thuộc Bộ Quốc phòng Ukraina đã hơn hai lần cố gắng đột phá biên giới Crimea để thực hiện hành động phá hoại khủng bố. Những nỗ lực vượt qua tuyến biên giới Crimea được ngụy trang, che chắn bằng hỏa lực tập kích dữ dội từ các xe thiết giáp của lực lượng đặc nhiệm Ukraina.”

FSB cho biết họ đã tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh bán đảo sau sự cố bị cáo buộc.

Căng thẳng trước cuộc bầu cử

Nga đã sáp nhập Crimea vào năm 2014 sau khi điều hàng ngàn binh sĩ trong lực lượng đặc biệt của Quân đội để đánh chiếm các căn cứ quân sự của Ukraina ngay sau đó vội vàng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên tất cả những hành động này đã bị cộng đồng quốc tế lên án.

Những hành động này của Nga đã phá vỡ mối quan hệ giữa hai nước hàng xóm thuộc Liên xô cũ đồng thời làm mối quan hệ giữa Moscow – phương Tây suy giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau thời Chiến tranh lạnh.

Crimea vẫn khá bình yên sau khi bị Nga sáp nhập.

Tuy nhiên sau đó Ukraina đã xảy ra cuộc xung đột với những người ly khai miền Đông làm hơn 9.500 thường dân thiệt mạng. Cả phương Tây và Kiev đều cáo buộc Nga đứng sau hỗ trợ cho ly khai nhằm gây bất ổn cho Ukraina. Mặc dù các bên đã ký thỏa thuận hòa bình Minsk nhưng giao tranh dữ dội giữa lực lượng quân đội Ukraina và những người ủng hộ Nga vẫn xảy ra.

Nga đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội trên toàn Liên bang vào ngày 18/9. Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo các quan chức an ninh rằng “kẻ thù nước ngoài” đang tìm cách phá vỡ cuộc bầu cử.

Thống đốc Crimea ông Sergei Aksyonov nói “bất kỳ cố gắng nào gây rối ở Crimea trong mùa du lịch sẽ bị ngăn chặn một cách quyết liệt nhất có thể”.

“Cư dân và khách du lịch trên bán đảo hoàn toàn yên tâm về sự an toàn”, ông viết trên Facebook.

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề