“Nasty” woman – người đàn bà “kinh tởm”

Chỉ một ngày sau khi Donald Trump đắc cử, Thượng Nghị sỹ Elizabeth Warren của tiểu bang Massachusetts xoay chiều 180 độ tuyên bố sẵn sàng hợp tác với ông Trump về những vấn đề của quốc gia mà nhà tỷ phú đã hô hào hứa hẹn tranh đấu, trong đó có nhiều tiêu đề đã làm các chức sắc chính thống Cộng Hòa không hài lòng:

Ví dụ dẹp bỏ tệ nạn hối lộ mua chuộc của băng đảng chứng khoáng Wall Street và các tập đoàn; chấm dứt tình trạng khuynh đảo chính quyền bằng các hoạt động “vận động hành lang” ở nghị trường (lobbying); Thay đổi chính sách thương mại (trade) để giúp công dân Mỹ bị mất công ăn việc làm; Giải quyết vấn đề học phí quá cao của sinh viên và phương thức nuôi trẻ tốn kém (child care); Xây dựng lại cơ sở hạ tầng đã quá cũ kỹ mục nát; Chính quyền sẽ không bỏ quên những công dân nghèo v.v.

Nhưng Elizabeth Warren vẫn cương quyết chống lại tới cùng các chính sách của ông Trump về việc trục xuất người di dân bất hợp pháp, không cho người Hồi giáo vào Mỹ, Công kích người thiểu số v.v.

Thượng Nghị Sỹ Elizabeth Warren thuộc đảng Dân Chủ hệ phái “liberal populist” (chủ nghĩa dân túy tự do) có khuynh hướng bênh vực cho đại chúng bị thiểu số lạm dụng. Bà là cựu Giáo sư ngành luật của nhiều đại học như Harvard, University of Texas, University of Michigan, University of Pennsylvania v.v.. Năm 1996 Elizabeth Warren bỏ đảng Cộng Hoà để theo đảng Dân Chủ cho đến bây giờ.

Thượng Nghị Sỹ Elizabeth Warren đã từng chỉ trích bà Hillary Clinton vốn bị khuynh đảo mua chuộc bởi các thế lực tài chính của hệ thống chứng khoáng Wall Street và các tập đoàn đại công ty. Tuy nhiên sau cuộc bầu cử sơ bộ tháng 5 vừa qua bà Elizabeth Warren đã tạm bỏ qua những dị biệt để cùng bà Clinton nỗ lực đánh bại ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng Hoà.

Khi giúp bà Hillary đi tranh cử Thượng Nghị Sỹ Elizabeth Warren có lối hô hào kích động sôi nổi và lôi cuốn đám đông hay hơn bà Clinton. Câu nói “đanh đá chua ngoa” nổi tiếng của Elizabeth Warren đã làm các yếu nhân gạo cội Cộng Hòa sởn tóc gáy kinh hãi:

“Ngày 8 tháng 11 này,  những người đàn bà “kinh tởm chúng bà” sẽ diễu hành những bàn chân “kinh tởm” của “chúng bà”  đi bỏ những lá phiếu “kinh tởm” để tống khứ chú mày ra khỏi cuộc đời của “chúng bà”  vĩnh viễn”.

Bà Warren đã dùng tính từ “kinh tởm” (nasty) để đay nghiến ông Trump vì trước đó đã phê bình bà là người… kinh tởm !!!

Nhưng đó là kế sách, là chiến thuật (tactic) vận động tranh cử của Thượng Nghị Sỹ thông minh này. Bà cố tình nói những lời lẽ xóc óc khiêu khích (get under skin) cốt để ông Trump tức giận phát ngôn bừa bãi nhảm nhí lạc đề không còn chú tâm trình bày các chính sách của ứng cử viên.

Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren là người thực tiễn làm việc theo lý trí miễn sao đạt được kết quả tốt. Bà không trung thành và “cuồng đảng”, khi thấy đảng Cộng Hòa không còn thích hợp cho lý tưởng Elizabeth Warren đã bỏ và theo đảng Dân Chủ.

Bà không bao giờ tung hô thần tượng Obama hay Hillary Clinton, Đảng Dân chủ hay Cộng hòa, Obama, Hillary Clinton hay Trump mà chỉ coi đó là những cỗ xe, là phương tiện chuyên chở chính sách đấu tranh mà bà lựa chọn để làm cuộc sống con người tốt đẹp hơn.

Cái thực tiễn và lý trí mạnh mẽ của bà là tìm một mẫu số chung để làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump, để tiếp tục thực hiện phần nào chính sách và lý tưởng của bà. Hơn là trung thành với bà Clinton đã bị loại ra khỏi vòng chiến và sự nghiệp chính trị coi như chấm dứt.

Thượng Nghị Sỹ Elizabeth Warren là một ví dụ đẹp đẽ của nền văn minh dân chủ Hoa Kỳ.

Theo Fb Bong Lau


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề