Nga đang xem xét trả tự do cho Nadezhda Savchenko

Abcnews – Trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát trực tiếp trên truyền hình hôm nay Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Ukraina đang thảo luận về việc có thể trao đổi phi công Nadezhda Savchenko.
Tháng trước tòa án Nga đã tuyên án Savchenko 22 năm tù giam sau khi kết án chị là người đồng lõa trong việc giết hại hay nhà báo Nga tại chiến trường miền Đông Ukraina vào năm 2014.
Mặc dù vậy Savchenko luôn phủ nhận tất cả các cáo buộc và yêu cầu được trả lại tự do để trở về Ukraina. Để phản đối những cáo buộc này chị đã từng tuyên bố tuyệt thực.
Khi được hỏi về khả năng trao đổi Savchenko, ông Putin nói với báo giới rằng Nga đã duy trì liên lạc với lãnh đạo Ukraina, đó là nhận thức về lập trường của Moscow. Ông cũng đưa ra lời khuyên không nên nóng vội về vấn đề này.
Trong cuộc phỏng vấn hôm nay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngợi khen người đồng cấp Hoa Kỳ Tổng thống Barack Obama khi đã thể hiện lòng dũng cảm bằng phát ngôn hậu quả thất bại của năm 2011 khi can thiệp ở Libya là một sai lầm tồi tệ nhất của nhiệm kỳ tổng thống của ông. Tổng thống V.Putin nói “chỉ có người đàn ông mạnh mẽ mới có thể nói điều đó”. Ông cũng đưa ra quan điểm Hoa Kỳ cũng đã mắc phải sai lầm tương tự ở Syria nhưng thêm rằng Moscow và Washington đã nỗ lực hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng.
Thời gian trước trong một lần phát biểu trên kênh truyền hình “Fox News Sunday” Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng sai lầm lớn nhất của ông là “không có kế hoạch tiếp theo sau khi can thiệp vào Libya”.
Hoa Kỳ và Nga làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn ở Syria giúp giảm bớt xung đột.
Về vấn đề Ukraina ông cho biết sẽ hoan nghênh việc triển khai quan sát viên OSCE được vũ trang ở miền Đông Ukraina để đảm bảo chấm dứt hoàn toàn chiến sự. Ông nói “hoàn toàn đồng ý với đề xuất của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko để tăng số lượng các quan sát viên OSCE và triển khai theo hướng tách lực lượng chính phủ Ukraina và các phiến quân và quan sát viên có thể được trang bị vũ khí.
Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề