Thặng dư thương mại xuất khẩu của Đức đạt mức cao kỷ lục

Frankfurt (AFP) – Thặng dư thương mại của Đức năm 2015 đạt mức cao nhất từ trước đến nay về xuất nhập  khẩu theo dữ liệu chính thức cho thấy.

Xuất khẩu của Đức tăng 6,4% tương đương € 1,196 nghìn tỷ (1,3 nghìn tỷ USD) trong cả năm 2015 và nhập khẩu tăng lên 4,2% đến 948 tỷ € (1,030 tỷ USD),  theo số liệu thống kê của cơ quan liên bang.

Điều đó có nghĩa rằng thặng dư thương mại hay xuất siêu lên đến 247,8 tỷ € đạt mức cao nhất từ trước tới nay trong lịch sử nước này so với 213.6 tỷ € năm 2014, các nhà thống kê cho biết.

Thặng dư thương mại là một thước đo quan trọng của sức mạnh nền kinh tế, thể hiện cho sự vững mạnh của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong bối cảnh bất ổn của nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Hàng hóa được chế tạo từ Đức là nhu cầu ưa chuộng của khách hàng trên toàn thế giới vào năm ngoái, trong đó xuất khẩu  vào khối EU tăng 7% và xuất khẩu sang các thị trường khác tăng 5,6%, Destatis cho biết.

Riêng khối EU xuất khẩu giữa các nước trong khu vực đồng euro đã tăng 5,9%, trong khi xuất khẩu sang các nước châu Âu ngoài khu vực đồng tiền chung tăng 8,9%.

Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong tháng 12-2015 cả xuất khẩu và nhập khẩu giảm 1,6% theo lịch công bố thông tin và điều chỉnh theo mùa, có nghĩa thặng dư thương mại co lại một chút xuống 19,4 tỷ euro, Destatis cho biết.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề