Myanmar cấm công chức nhận quà trên 21 USD

Theo lệnh cấm mới, tất cả các cán bộ công chức Myanmar không được nhận quà tặng trị giá hơn 25.000 kyat (khoảng 21 USD, tương đương 450.000 đồng VN) – thấp hơn ngưỡng cho phép của chính phủ trước đó hơn 10 lần.

Lệnh cấm được ra trong chỉ thị đầu tiên của bà Aung San Suu Kyi trên cương vị Bộ trưởng văn phòng Tổng thống.
Theo đó cấm công chức Myanmar nhận quà “từ bất cứ cá nhân hay tổ chức nào” có thể được hưởng lợi từ vị trí, chức trách của công chức đó, bao gồm cả các doanh nghiệp đang tìm cách thắng thầu của chính phủ.
Chỉ thị cũng cảnh báo các nhân viên chính phủ không được đề nghị cá nhân, tổ chức tặng quà dù là trực tiếp hay gián tiếp, theo Myanmar Times.
Trong trường hợp ngoại lệ, công chức được phép nhận quà nhưng có giá trị không quá 25.000 kyat, và không được nhận quà từ một cá nhân hay một tổ chức quá 100.000 kyat/1 năm. Riêng các ngày lễ phổ biến như Lễ Ánh sáng (Thadingyut) hay Giáng sinh công chức được phép nhận quà không quá 100.000 kyat.
Chỉ thị cũng yêu cầu công chức không nhận quà “nhiều lần”. Điều cuối cùng là bất cứ ai được đề nghị tặng quà – dù họ có nhận hay không, cũng đều phải báo cáo với cấp trên.
Các hướng dẫn trong chỉ thị trên được xem là một trong những biện pháp chống tham nhũng của bà Aung San Suu Kyi. Trước đó vào tháng 8-2013, quốc hội Myanmar đã thông qua một đạo luật chống tham nhũng nhưng được nói là không có hiệu quả.
Trong Chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) năm 2015, tổ chức Minh bạch quốc tế xếp Myanmar đứng thứ 147 trong số 168 quốc gia được đánh giá.
MINH ANH (theo tuoitre.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề