Phát biểu chỉ trích Trump bà Clinton cáo buộc Putin

Bà Hillary Clinton, trong một những bài phát biểu gay gắt trước đối thủ của mình tại cuộc đua vào chức tổng thống Hoa Kỳ là tỷ phú Donald Trump đã gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “cha đỡ đầu” của chủ nghĩa dân tộc toàn cầu.

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đã nói một trong các bài phát biểu gay gắt nhất trước đối thủ của mình Donald Trump trong suốt thời gian của chiến dịch tranh cử. Bà buộc tội ông Trump về phân biệt chủng tộc, dựa trên “hoang tưởng”, các yếu tố căn bản trong Đảng Cộng hòa và thúc đẩy các lý thuyết âm mưu “đen tối”, và tiện thể đã chỉ trích luôn Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bài phát biểu của bà Clinton đã được ghi lại trên kênh chính thức của bà ở YouTube,  The Washington Post có văn bản bài phát biểu này.

Phát biểu trước những người ủng hộ mình ở Reno (Nevada), bà Clinton nói về ý thức hệ của ông Trump, của cựu lãnh đạo Đảng Độc lập Anh Nigel Farage và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trụ cột của ông Donald Trump về các nhóm bên lề chối bỏ các giá trị truyền thống của Mỹ – đó là “một phần của lịch sử rộng lớn – mọc lên một làn sóng của chủ nghĩa dân tộc cánh hữu cực đoan trên toàn thế giới”, bà Clinton nói “Bố già phong cách toàn cầu của chủ nghĩa dân tộc cực đoan là Tổng thống Nga Vladimir Putin”, – bà Clinton nhấn mạnh.

“Ngay từ đầu ông Donald Trump  đã xây dựng chiến dịch của mình trên những định kiến ​​và hoang tưởng. Ông đưa ra các nhóm thúc đẩy kích động thù địch và phân biệt đối xử, trong chính thống và giúp những kẻ cực đoan bơ vơ chiếm đảng Cộng hòa, “- bà Clinton nói. Theo ý kiến ​​của bà, “người mà nổi tiếng là kỳ thị chủng tộc, mà xuất phát từ ý tưởng của lý thuyết âm mưu đen tối và xa xôi, vùng ngoại ô ảm đạm của Internet thì không bao giờ sẽ trở thành người đứng đầu [ của Mỹ] chính phủ hoặc các lực lượng vũ trang”.

Bà Clinton đã trực tiếp liên kết chiến dịch phong trào trực tuyến của những người ủng hộ ông Trump còn trên những người thuộc Alt-Right trắng (hệ tư tưỡng của cánh hữu thuộc chủ nghĩa dân tộc bảo thủ trắng –nv). Tuần trước, ông Trump đã thuê tổng giám đốc cho chiến dịch tranh cử của mình, lãnh đạo của trang web bảo thủ Breitbart News Stephen Bannon, trong đó trang web bằng công khai của Bannon, đã trở thành nền tảng cho Alt-Right. Theo CNN, các thành viên của phong trào giao tiếp với nhau chủ yếu bằng internet, trên các blog và diễn đàn, reddit hoặc 4chan, chối bỏ đa văn hóa Mỹ và “chính trị đúng đắn”, họ cảm thấy đang bị đe dọa bởi những người nhập cư.

Ông Trump đã trả lời các cuộc tấn công trên các bài phát biểu của bà Clinton trước những người ủng hộ mình ở New Hampshire. “Những người muốn luật pháp thực thi và tôn trọng […] để biên giới của họ được bảo vệ, không phân biệt chủng tộc. Những người nói chuyện thẳng thắn về Hồi giáo cực đoan, và cảnh báo về sự nguy hiểm của những người tị nạn, không Islamophobia (một loại bài ngoại -nv) “-  ứng cử viên đảng Cộng hòa cho biết.

N.V(theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề