Nhóm “Bốn bên – Normand” thỏa thuận về việc mở rộng sự hiện diện OSCE tại Ukraine

Ngoại trưởng các nước “Bốn bên-Normand” gồm Ucraine-France-Germany-Russia đã gặp nhau tại Paris thứ ba và thỏa thuận với nhau về sự tăng quyền hạn cũng như sự hiện diện của “Ủy ban hợp tác và an ninh Châu Âu-OSCE” tại miền đông của Ucraine!

Thiết bị bay không người lá của OSCE tại miền đông Ukraine!

Các bên đều yêu cầu cung cấp thiết bị và tài chính cho “Ủy ban hợp tác và an ninh Châu Âu-OSCE”. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho các nhà báo. Ông đã nhấn mạnh rằng các bên đã kêu gọi thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của “Hiệp định Minsk” cũng như các dự định trước đây lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng. Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố với các phóng viên rằng cuộc họp là hữu ích. Ông đã xin lỗi rằng ông bị buộc phải rời khỏi cuộc họp mà không đợi cho đến khi bản tuyên bố chung. Lavrov nói rằng tôi phải bay đến Moscow để gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ, RIA Novosti đưa tin. Lavrov cũng cho biết thêm rằng, không có bất cứ tài liệu nào theo kết của cuộc họp được đưa vào áp dụng, các Bộ trưởng Ngoại giao của nhóm  “Norman Bốn bên” đã không đặt nhiệm vụ để ký một tài liệu chung nào.

Các ngoại trưởng đã thảo luận về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại cuộc họp của các “Bộ tứ Norman” ở Minsk. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Anatoliyovych Klimkin đã nêu ra vấn đề tại cuộc họp về việc đưa lực lượng  gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vào Ukraine.

Theo kết quả của các cuộc hội đàm, lãnh đạo Bộ tứ-Norman được tổ chức tại Minsk ngày 11-12 tháng Hai, đã nhất trí về một loạt các biện pháp. Tài liệu này cung cấp một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện trong một số vùng Donetsk và Lugansk của Ukraine và bắt đầu thực hiện chặt chẽ, vào lúc 00:00 (giờ Kyiv) ngày 15 tháng hai năm 2015. Các bên được yêu cầu phải rút tất cả các vũ khí hạng nặng. Không được chậm hơn 30 ngày kể từ ngày ký văn bản, Quốc hội Rada của Ukraine cần phải thông qua nghị quyết ” lệnh tạm thời của chính quyền địa phương ở các khu vực nhất định của hai tỉnh Donetsk và Lugansk.”

Phù hợp với một loạt các biện pháp, Kiev nên thông qua một đạo luật cấm: “việc truy tố và trừng phạt của những người có liên quan đến các sự kiện diễn ra ở một số vùng  Donetsk và Lugansk của Ukraine.” Tất cả các con tin và tù nhân chiến tranh của cả hai bên nên được trao đổi trên nguyên tắc “tất cả vì mọi người”. Các nhà chức trách ở Kiev cam kết sẽ phải phục hồi lương hưu.

Ngoài ra văn kiên cũng đưa ra sự phục hồi quyền kiểm soát biên giới quốc gia thuộc về chính phủ Ucraine, ngay cả các vùng đang có chiến sự:Lugansk và Donetsk. Trong khu vực xung đột tranh chấp cần phải được rút hết các lực vũ trang nước ngoài, vũ khí khí tài, và lính đánh thuê.

Ở Ukraine, cần được tổ chức cải cách hiến pháp và có hiệu lực ít nhất là vào cuối năm 2015 là có một hiến pháp mới, dự địnhđược coi như  là một yếu tố quan trọng của việc phân cấp giãn quyền lực trung ương, cũng như việc áp dụng pháp luật về tình trạng đặc biệt của một số vùng của khu vực Donetsk và Lugansk.

Về phần mình, Đức và Pháp cam kết sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc phục hồi một phân đoạn của hệ thống ngân hàng trong khu vực bị ảnh hưởng, có thể thông qua việc thành lập một cơ chế quốc tế để tạo điều kiện cho việc thực hiện các khoản thanh toán xã hội.

by Tolian nguồn rbc.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề