Người sáng lập Đảo quốc Singapore qua đời

Người sáng lập Singapore ông Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew), người đã đưa Singapore là một trong những nước thu nhập cao nhất thế giới và quốc đảo đẹp nhất thế giới đã qua đời thọ 91 tuổi.

rtr3f7xl

Ông Lý Quang Diệu người sáng lập ra Singapore

Ông Lý đã phải nhập viện vào đầu tháng Hai với căn bệnh viêm phổi nặng. Trong tuần qua bệnh tình của ông càng nặng hơn và chính phủ đã đưa ra bản thông báo hàng ngày về tình trạng sức khỏe của ông. Ngày hôm nay Chủ nhật bệnh ông nặng hơn và sức khỏe đã yếu hơn.

Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu dành được sự tôn trọng của đa số người dân Singapore, quốc đảo sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày độc lập của đất nước. Ông đã lãnh đạo Singapore với chiến dịch bàn tay sắt trong hơn ba thập kỷ cho đến năm 1990 và biến quốc đảo nghèo nàn về kinh tế – tài nguyên thành trung tâm tài chính sầm uất giàu có với tệ nạn tham nhũng hầu như không có.

Tại bệnh viện các chính khách Singapore thường được chữa trị, Kim Lee 26 tuổi đã tốt nghiệp đại học gạt nước mắt đứng gần đống thiệp và hoa nói.

“Tôi đến để tặng ông huy chương của tôi. Tôi vừa đoạt giải trong cuộc chạy bộ sáng nay và tôi dành cho ông điều đó với niềm tôn kính. Đối với tôi, ông vĩ đại hơn nhà vô địch.”

Những kiều dân Singapore ở nước ngoài cũng gửi thông điệp đau thương cho người quá cố. Trong số các thiệp trong đó có một tấm từ Hà Lan đã viết “người con của đất mẹ Singapore xa xôi.” Những dòng tin khác ca ngợi “vô số những điều phi thường” mà ông Lý đã làm cho thành phố – quốc gia miền nhiệt đới và chúc ông mau hồi phục.

Phương tiện truyền thông nhà nước cho biết khoảng 1.000 người đã tụ tập tại trung tâm cộng đồng thuộc đơn vị bầu cử của ông Lý, họ cũng để lại thiệp, quà tặng và viết lên tấm phướn khổng lồ.

Người kế nhiệm ông là con trai Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), Singapore được cả thế giới khâm phục khi xã hội trật tự, luật pháp nghiêm mình như cấm nhai kẹo cao su, hạn chế về tự do ngôn luận và đánh đòn những tội phạm. Trong những năm gần đây, Singapo đã trở thành xã hội tự do và phe đối lập chính trị bị phân mảnh có những bước tiến trong các cuộc bầu cử cuối cùng của Singapore năm 2011.

Sau khi nghỉ hưu ông Lý Quang Diệu vẫn là một phần của nội các và là một nhân vật có ảnh hưởng lớn tại Singapore và trong khu vực.

“Chúng tôi rất tự hào về ông Lee. Ông xây dựng Singapore thành một quốc gia rất nổi tiếng và rất tốt,” David Kwok, 52. nói “Nhân dân ta rất biết ơn ông thật nhiều.”

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề