Putin phải đối mặt với tình trạng khó xử: Làm thế nào để duy trì hệ thống chính trị dựa vào ông

Vladimir Putin được ví như “Độc cô cầu bại” về chính trị sau khi đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất đã giành đa số ghế trong quốc hội, đây là thắng lợi lớn nhất trừ trước đến nay của đảng này. Tuy nhiên, ông phải đối mặt với tình thế khó xử ngày càng rõ nét: Làm cách nào tốt nhất để đảm bảo sự tồn tại của một hệ thống được xây dựng xung quanh mình.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào tháng 3/2018, ông Putin hiện 63 tuổi phải quyết định có hay không tiếp tục tại vị. Ông cũng phải quyết định có hay không sang năm 2017 sẽ thai nghén về kế hoạch thiết lập lại hệ thống sớm để phòng vệ trước các nguy cơ của một nền kinh tế èo uột.

Hầu hết những người ngoài đảng Nước Nga Thống nhất biết ông Putin sẽ hành động như thế nào. Theo phân tích của Điện Kremlin chắc chắn ông Putin sẽ tiếp tục giành chiến thắng nếu ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo đến năm 2024. Tuy nhiên một số ý kiến khác cho rằng ông có thể gây bất ngờ.

Xét về bề nổi sự lựa chọn đã trở nên rõ ràng, ông Putin được 80% cử tri ủng hộ trong khi Đảng cầm quyền chiếm 76%  ghế trong Quốc hội và hành động sáp nhập Crimea đã biến ông trở thành một vị thánh trong mắt nhiều người Nga. Nhưng ở tảng băng chìm các vấn đề của Putin đang chồng chất gồm những dự báo ảm đạm về phục hồi kinh tế, thiếu người kế vị rõ ràng, cử tri thờ ơ, những khiếu nại của dân chúng về nhu cầu vật chất, công ăn việc làm và nguy cơ bất ổn do đấu đá nội bộ trong hệ thống.

Càng ngày càng rõ ràng cho thấy cách duy nhất Moscow có thể thiết lập lại mối quan hệ với phương Tây đã bị ông Putin gác sang một bên. Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế vì các hành động của Nga ở Ukraina trong năm 2014 và cho đến nay có rất ít dấu hiệu dỡ bỏ các hạn chế về thương mại.

Nikolai Petrov, một nhà phân tích chính trị tại Học viện kinh tế Moscow tin rằng ông Putin có thể bảo vệ tính hợp pháp của hệ thống nếu ông giao cho một người kế nhiệm vào năm 2018.

“Đó là một kịch bản có thể,” Petrov nói với Reuters.

Ông Petrov không tin ông Putin sẽ chọn con đường đó, nhưng dưới áp lực ngày càng lớn buộc ông phải tìm biện pháp thay thế nhằm mục đích duy trì hỗ trợ rộng rãi cho hệ thống chủ nghĩa dân tộc và cuộc phiêu lưu quân sự nước ngoài.

“Putin là con tin vì sự nổi tiếng của chính mình,” Petrov nói.

Những người thân cận với ông Putin nói rằng ông ngày càng thấy mệt mỏi. Hồi năm ngoái trong lúc sao nhãng không tắt micro ông đã phàn nàn về chuyện ít ngủ.

Một quan chức cao cấp trong Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin nắm quyền hành trong 16 năm đã tỏ ra mệt mỏi.

“Putin mệt mỏi, ngày càng già đi”, vị quan chức này nói với Reuters.

Dmitry Gudkov, một chính trị gia tự do đối lập, đã mất ghế trong cuộc bầu cử tháng này, nói với Reuters rằng Putin sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ nữa vì ông rất sợ khi không còn đương chức sẽ bị truy tố vì hành động của ông tại Ukraina.

“Với rất nhiều kẻ thù cả trong và ngoài nước, ông bắt đầu cảm thấy kém an toàn, không giống như thời gian ông muốn từ bỏ quyền kiểm soát,” Gudkov nói.

Putin luôn là người đưa ra sự bất ngờ, nhiều người nghĩ rằng năm 2008 ông sẽ không rời bỏ cương vị Tổng thống, nhưng ông đã làm. Mặc dù sau đó ông là người chiến thắng trong cuộc đua vào Kremlin.

Các nguồn tin thân cận với Điện Kremlin cho biết người bước vào phòng Bầu Dục của Nhà Trắng trong cuộc bầu của Tổng thống Mỹ sắp tới có khả năng ảnh hưởng đến quyết định của Putin. Cũng theo nguồn tin này cho rằng ông Putin là người có ảnh hưởng đến chính trị toàn cầu và sẽ không ra tranh cử Tổng thống nếu không cần một bàn tay sắt. Nếu không ông sẽ nhường chức cho  Medvedev.

Ưng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton có quan điểm cứng rắn với Moscow, không giống như ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump khi tuyên bố muốn thiết lập lại quan hệ với Nga và luôn ca ngợi Putin, những người thân cận với Kremlin tin vào điều đó.

Tứ bề thọ địch

Triển vọng về nền kinh tế rất  ảm đạm. Hơn hai năm sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đã tác động làm nền kinh tế suy yếu dần và tăng trưởng trở lại ở mức khiêm tón vào năm tới.

Đầu tư nước ngoài tiếp tục khan hiếm trong khi nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế, có nghĩa sự phục hồi kinh tế như trước đây sẽ phải mất nhiều năm và tăng trưởng dự báo sẽ chỉ đạt khoảng 0,5% trong năm 2017 và tốc độ tăng trưởng như vậy trong thời gian dài.

Putin muốn duy trì bề nổi sự ủng hộ từ quân chúng trong khi sự tham gia trong cuộc bầu cử ngày càng trở nên thờ ơ và trở nên khó đoán. Cụ thể trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 18/9 cử tri đi bầu thấp nhất thời hậu Xô viết. Trong khi không có dấu hiệu bất ổn nghiêm trọng giữa các tầng lớp đã làm đồng minh của ông Putin thấy lo lắng về một mối đe dọa có thể nổi lên trong hệ thống này vào một ngày nào đó.

“Nhà nước của chúng tôi luôn luôn bị phá hủy từ trên xuống và từ bên trong”, Dmitry Olshansky, một cây bút viết cho tờ báo khổ nhỏ thân Kremlin Komsomolskaya Pravda, đã viết sau cuộc bầu cử đồng thời nói rằng những biểu hiện thắng lợi của nhà nước có thể là sự dối trá.

Nỗi sợ hãi và sự cần thiết phải cải tổ để tạo ra hệ thống mới được biểu hiện qua hành động của Kremlin khi thay thế hàng loạt cán bộ cao cấp an ninh và quan chức khu vực trong thời gian gần đây. Một quá trình diễn ra liên tục.

Bầu cử sớm?

Putin sẽ phải sớm quyết định về cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo.

Alexei Kudrin hiện là cố vấn kinh tế cho chính phủ cũng là cựu Bộ trưởng Tài chính đưa ra đề nghị sang năm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống cho năm 2018 để người chiến thắng sớm đưa ra một nhiệm vụ mới nhằm khởi động cuộc cải cách vô cùng gian nan. Kudrin, một đồng minh của ông Putin không nói cụ thể ai làm Tổng thống tiếp theo nhưng giới chính trị của Nga cho rằng ông đang nói về Putin.

Bộ tài chính đồn đoán rằng một quyết định như vậy đã được thực hiện, một bức thư được đăng tải trong tháng Bảy nói về cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra năm 2017.

Cũng một nguồn tin thân cận với Điện Kremlin cho biết họ nghiêng về thông tin Nga sẽ bầu cử Tổng thống sớm.

Nhà phân tích chính trị Petrov lưu ý cuộc bầu cử sớm rất có khả năng xảy ra trừ khi ông Trump thắng cử tổng thống Hoa Kỳ và dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Một nguồn tin khác thân cận với Kremlin cho biết:

“Cho đến năm 2018 nền kinh tế sẽ không thể tốt hơn và dân chúng sẽ mệt mỏi. Sẽ xuất hiện nhiều tiêu cực, chỉ số tín nhiệm của ông Putin sẽ sụt giảm và dự trữ tài chính sẽ cạn kiệt”. Một nguồn tin cho biết.

“Tất cả các yếu tố này sẽ ủng hộ cho cuộc bầu cử sớm”.

Ai có thể sẽ là người kế vị?

Ngay cả khi đúng với dự đoán ông Putin quyết định tranh cử Tổng thống một lần nữa ông cũng phải chuẩn bị một kế hoạch. Sau nhiều năm chỉ biết đến truyền thông quốc gia phủ sóng toàn quốc, nhiều cử tri nói rằng họ đấu tranh để cuộc sống chính trị không có Putin.

Một chính trị gia nổi bật thường xuyên được đưa lên truyền hình nhà nước là Medvedev. Ông từng làm Tổng thống 2008-12  và cũng là người kế nhiệm tiềm năng cho ông Putin, mặc dù nhiều cử tri cho rằng phong cách lãnh đạo của ông quá mềm mỏng.

Một cái tên mới đã nổi lên sau cuộc bầu cử là Vyacheslav Volodin cựu Phó chánh văn phòng Tổng thống Nga.Vừa qua Putin đã đề cử bầu ông Vyacheslav Volodin vào vị trí Chủ tịch Duma Quốc gia khóa VII. Một công việc có điều kiện xuất hiện nhiều trên truyền thông.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin phải đối mặt với tình trạng khó xử: Làm thế nào để duy trì hệ thống chính trị dựa vào ông”:

  1. Cao Nam viết:

    Trong thể chế độc tài, người ta rất khó tìm ra một nhân vật tương xứng với lãnh tụ đương thời; Trung Quốc dựa vào quy hoạch chiến lược dài hơi để đào tạo bồi dưỡng cho người đã được chỉ định; một số nước thì lựa chọn thân tín bằng hữu, và cả theo cách nối dõi tông đường; nhưng, họ thường hay sử dụng các thủ pháp để lãnh tụ đó ngồi trên “ngai vàng quyền lực” lâu nhất có thể và có vẻ chính danh. Trên thực tế, khi nhà độc tài chết, hay thoái vì, thường tạo ra khoảng trống quyền lực; và đây là thời điểm nguy hiểm nhất cho đất nước, có thể nội chiến, thanh trừng và tương tagn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề