Luật sư vụ Đỗ Đăng Dư bị thanh niên địa phương đánh do chạy xe tung bụi?

Tại cuộc họp báo chiều nay 10.11, lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết một số người dân địa phương thấy xe ô tô (của hai luật sư) phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người họ nên họ chặn đường đánh.

Lãnh đạo Công an HN tại cuộc họp báo chiều nay 10.11 (Ảnh: Báo TN)

Chiều 10.11, Công an Hà Nội tổ chức họp báo công bố thông tin chính thức liên quan đến vụ luật sư Trần Thu Nam (39 tuổi, ngụ ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) và luật sư Lê Văn Luân (30 tuổi, ngụ ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội) bị hành hung, sau khi từ nhà mẹ nạn nhân Đỗ Đăng Dư (bị chết trong trại tạm giam) trở về.

Theo VOV, thay mặt lãnh đạo Công an Hà Nội, đại tá Nguyễn Văn Viện – người phát ngôn của Công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ việc 2 luật sư Trần Thu Nam thuộc Văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự cùng luật sư Lê Văn Luân thuộc Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long bị một số người hành hung vào chiều 3.11 vừa qua tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Theo công bố của công an, sau khi xảy ra vụ việc, ngày 4.11, cơ quan cảnh sát điều tra đã mời luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân đến làm việc, tổ chức khám nghiệm hiện trường.

Ngày 5.11, cơ quan cảnh sát điều tra đã cấp giấy giới thiệu cho anh Nam và anh Luân đến khám thương tích tại bệnh viện Xanh Pôn. Ban đầu xác định, anh Nam bị chấn thương, bầm tím vùng mặt; anh Lê Văn Luân bị xây xát, bầm tím vùng mặt trái. Hiện chưa có kết quả giám định chính thức.

Ngày 6.11, công an xác định, điều tra làm rõ 8 người tham gia vụ việc đánh hai luật sư gồm:

– Đặng Quang Huy (SN 1989, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ).
– Nguyễn Duy Ninh (SN 1984, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ).
– Lưu Công Thắng (SN 1981, trú tại xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ)
– Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978, trú tại xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ).
– Cao Văn Huân (SN 1995, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ)
– Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994, trú tại xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ)
– Hoàng Đình Dần (SN 1986, trú tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ)
– Nguyễn Gia Tú (SN 1977, trú tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ)

Trong số người này thì Tú là nhân viên Quỹ tín dụng xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ.

Chặn đánh người lạ vì xe ô tô gây bụi

Cũng theo VOV, theo xác định của công an, nội dung vụ việc như sau: Khoảng 12 giờ ngày 3.11, những người tham gia vụ hành hung cùng ngồi ăn tại nhà hàng Ngân Trinh ở xã Đông Phương Yên. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, họ rủ nhau chạy xe máy thăm người bệnh.

Khi đến trục đường thuộc địa phận thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, họ gặp chiếc ô tô 4 chỗ đi từ quốc lộ 6 vào hướng UNBD xã Đông Phương Yên. Vì xe phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người, lại phát hiện những người trên xe không phải là người địa phương nên Tú đã phóng xe máy đuổi theo, số còn lại đứng chờ ở trục đường để đợi ô tô ra.

Khoảng 15 giờ 30, anh Nam lái xe chở anh Luân đến đoạn đường thuộc xóm Láng, thuộc thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên thì bị Cao Văn Huân dùng xe máy chặn trước đầu xe.

Anh Nam dừng xe lại, Đỗ Văn Huân mở cửa xe lôi anh Luân xuống xe, đồng thời dùng tay đấm vào mặt luật sư Luân. Tiếp đó, Thắng, Mạnh và Ninh đều xông đến dùng tay đấm liên tiếp vào mặt luật sư Nam.

Khi anh Luân bỏ chạy thì Văn Nguyên đuổi theo, đạp vào người làm anh Luân bị ngã xuống ruộng. Thấy anh Nam bị thương ở mặt, Quang Huy đã dúi anh Nam lên xe ô tô rồi các đối tượng bỏ đi.
Sau khi bị đánh, anh Nam và anh Luân lên xe ô tô đi ra khu vực chợ Đông Phương Yên và gọi điện cho lực lượng cảnh sát 113 Công an Hà Nội để trình báo sự việc.

Thông tin công an đánh luật sư và việc cướp điện thoại là không đúng

Tại cuộc họp, lãnh đạo Công an Hà Nội nói thông tin cho rằng trong các đối tượng hành hung 2 luật sư có nhân viên công an xã và việc luật sự bị cướp điện thoại di dộng là không đúng.
Công an xác định ngay trước thời điểm 8 thanh niên chặn xe để đánh anh Nam, anh Luân thì có anh Nguyễn Văn Cửu (SN 1982, công an xã Đông Phương Yên) có đi xe máy qua khu vực đó, nhưng không dừng lại và không biết, không tham gia vào việc trên.

Anh Luân trình bày trong quá trình xô xát bị ngã xuống ruộng nước, sau đó bỏ chạy tiếp, khi quay lại xe ô tô thì điện thoại di động bị rơi. Công an đã tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy.

Không có đối tượng bịt mặt đánh luật sư

Đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết hiện công an đang chờ kết quả giám định thương tích của hai luật sư để thực hiện các biện pháp tố tụng đối với các nghi phạm trong vụ án này.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc thông tin luật sư cung cấp trong các đối tượng hành hung có một số đối tượng bịt mặt, đại tá Viện cho biết công an đã làm rõ không có đối tượng bịt mặt nào đánh luật sư

Lãnh đạo Công an Hà Nội đang chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, thu thập củng cố tài liệu, chứng cứ, làm rõ hành vi, mức độ sai phạm của những người có liên quan đến vụ hành hung 2 luật sư để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn motthegioi.vn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề