Các bang Mỹ “Nga sẽ xem cuộc bầu cử Mỹ qua truyền hình”

Quan chức bầu cử ở Oklahoma đã từ chối đề nghị của Lãnh sự Nga tại Houston muốn theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống ở tiểu bang này vào ngày 8 tháng 11.
Theo đó một quan chức hôm qua nói rằng các đại biểu nước ngoài không được phép vào khu vực bỏ phiếu. Động thái này được đưa ra khi chính phủ Mỹ trong tháng này đã chính thức cáo buộc Nga thực hiện một chiến dịch tấn công mạng vào Đảng Dân chủ để can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ.

Tổng lãnh sự Nga ở Texas và Louisiana cũng đưa ra đề nghị tương tự và cũng bị từ chối. Cho đến nay Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Houston đã không có bình luận gì.

Trong một bức thư của Oklahoma đưa ra trong đó viết, Tổng Lãnh sự Nga Alexander Zakharov đề xuất bố trí một nhân viên lãnh sự “tại một trong các trạm bỏ phiếu của Oklahoma với mục đích nghiên cứu kinh nghiệm của Mỹ trong việc tổ chức của (các) quá trình bỏ phiếu.”

Bộ trưởng hành chính Oklahoma Chris Benge cho biết các quan chức Nga có thể xem quá trình bầu cử Mỹ trên truyền hình.

“Nó thực sự là một hệ thống tuyệt vời”, ông viết lại trong thư.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói trong cuộc họp báo rằng các bang có quyền đồng ý hoặc từ chối lời đề xuất của những bên có nhu cầu quan sát cuộc bầu cử.

Khi được hỏi liệu có phải Mỹ lo ngại Nga cố gắng cân thiệp vào quá trình bầu cử? Ông Kirby nói không có chính sách nào từ chối các quan sát viên Nga

“Chúng tôi rất tin vào sự ổn định, an ninh và sức mạnh của quá trình bầu cử. Không có gì phải giấu”.
Các quan chức tình báo Mỹ đã kết luận rằng chính phủ Nga đang tiến hành hoặc dàn trận tấn công mạng chống lại Ủy ban Quốc gia Dân chủ và Ủy ban của Quốc hội vận động của Đảng Dân chủ, có thể làm gián đoạn hoặc mất uy tín của cuộc bầu cử, trong đó đảng Dân chủ của Hillary Clinton phải đối mặt với đảng Cộng hòa của Donald Trump.

Một phát ngôn viên điện Kremlin đã kêu gọi các cáo buộc của Mỹ là “vô nghĩa”, hãng tin Interfax đưa tin.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Các bang Mỹ “Nga sẽ xem cuộc bầu cử Mỹ qua truyền hình””:

  1. viet-linh viết:

    Hãy cảnh giác trước các trò bẩn thỉu của Nga !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề