Eu phản đối đường ống dẫn khí mới của Nga

BRUSSELS (UPI) – Quan chức EU tuyên bố thêm một đường ống mới Nord Stream từ Nga sang châu Âu sẽ có tác động đáng kể tới thị trường khu vực.
Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tháng Chín năm ngoái đã ký thỏa thuận với các cổ đông về xây dựng đường ống dẫn khí thứ hai Nord Stream với đối tác công ty năng lượng Đức BASF và E.ON, công ty Pháp ENGIE, OMV của Áo và Royal Dutch Shell.
Mở rộng thêm hai đường ống chạy qua biển Baltic đến Đức sẽ hòa vào mạng lưới cung cấp hiện có và nâng công suất lên gấp đôi.
Liên minh châu Âu đã lo ngại việc Nga độc quyền trên thị trường khu vực khi họ kiểm soát cả các mạng lưới vận chuyển và kho dự trữ mà họ đang cung cấp.
Maroš Sefcovic một quan chức châu Âu phụ trách về năng lượng nói trước các thành viên của Nghị viện châu Âu ở Brussels rằng đường ống thứ hai của Nord Stream sẽ phớt lờ các vấn đề pháp lý trực tiếp.
“Nord Stream 2 có thể làm thay đổi cảnh quan của thị trường khí đốt EU khi không cho phép tiếp cận đến nguồn cung cấp khác hoặc nhà cũng cấp mới và làm tăng thêm công suất dư thừa từ Nga sang EU,” ông nói.
Năm ngoái Gazprom cho biết việc mở rộng đường ống sẽ không phải tuân thủ những điều kiện mới vì đây là dự án cũ. Giai đoạn thứ hai của Nord Stream sẽ do công ty mới của châu Âu New European Pipeline thực hiện và Gazprom sẽ nắm giữ 51% cổ phần.
Tháng Giêng năm nay công ty năng lượng Ukraina Naftogaz đã chính thức nộp đơn khiếu nại lên châu Âu vì kế hoạch mở rộng đường ống dẫn khí của Nga sẽ làm hạn chế cạnh tranh trên thị trường khí đốt.
Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề